Học tập đạo đức HCM

Sửa là đúng!

Chủ nhật - 19/08/2012 22:32
Để hạn chế tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động hiện nay, mới đây, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT (có hiệu lực thi hành từ ngày 3-9-2012) quy định điều kiện vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm. Một nội dung đáng chú ý trong thông tư là quy định: Thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ.
Trước thông tin này, tại nhiều chợ truyền thống, đa phần cả khách hàng lẫn người bán hàng đều cho rằng quy định cho "vui" thế thôi chứ ai xác minh được thịt đó đã để 6, 7 hay là 8 giờ. Một chủ kinh doanh tại chợ Hà Đông cho biết, thông thường, việc giết mổ lợn tại các lò được tiến hành vào 3h sáng, đến 5h thịt được đưa ra các chợ và được bán đến khoảng 11h trưa. Cả quy trình diễn ra chỉ trong vòng 7, 8 giờ thì cơ quan quản lý việc gì phải cấm! Hơn nữa, cũng chẳng có cơ sở gì để đưa ra con số 8 giờ cả. Mùa đông thịt để 8 giờ vẫn không sao nhưng mùa hè nắng đến 35-38oC thì có muốn cũng không để thịt được đến 8 giờ. Còn giả sử như có người bán hàng để thịt quá 8 giờ thì ai giám sát, xử lý? Mức xử phạt thế nào... cũng là những thắc mắc chưa được giải đáp.

Rõ ràng là, quy định chỉ được bán thịt sống trong 8 giờ là không khả thi. Chưa kể, hàng thịt được bày bán khắp thôn, xóm, ngõ ngách, chợ cóc, không có cách gì kiểm soát được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi khâu quan trọng trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là tăng cường trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thú y, nâng cao hiệu quả công tác kiểm dịch lại đang bị bỏ ngỏ.

Được biết, trước phản hồi của dư luận, Cục Thú y đã thành lập tổ chuyên đề để rà soát tất cả những điều khoản và quy định của thông tư, sau đó sẽ trình Bộ NN&PTNT bổ sung, sửa đổi, sao cho đến đầu tháng 9, khi thông tư có hiệu lực, các chi cục thú y địa phương dễ dàng thực hiện. Tinh thần chung là có thể xem xét lại Điều 5 của Chương I và khoản 4 của Điều 10 - là những quy định mà các cơ quan chuyên môn, người dân và người kinh doanh thịt động vật và phụ phẩm băn khoăn như đã nêu ở trên.

Đó là sự xem xét, sửa đổi, bổ sung kịp thời, cần thiết.

Người tiêu dùng 
 
Nguồn:hanoimoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập271
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm254
  • Hôm nay37,825
  • Tháng hiện tại844,856
  • Tổng lượt truy cập88,199,926
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây