Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm

Thứ hai - 04/05/2020 02:55
Ngay sau khi lệnh cách ly phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ, các nhà thầu ở những công trình trọng điểm tại Hà Tĩnh đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công.
Cầu Thọ Trường (bắc qua sông La) dự kiến thong xe vào tháng 10/2020.

Dự án cầu Thọ Tường bắc qua sông La (huyện Đức Thọ) nối Hà Tĩnh với Nghệ An có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 3,3 km, rộng 9m; đường kết nối 2 đầu cầu dài hơn 3 km, với tổng kinh phí đầu tư gần 215 tỷ đồng.

Triển khai thi công từ tháng 5/2019, đến nay, dự án cầu Thọ Tường đã hoàn thành 70% khối lượng, trong đó, đã thi công xong toàn bộ dầm bê tông cốt thép dự ứng lực (24 dầm), hệ thống cọc khoan nhồi và bệ, thân 4 trụ cầu; đang thi công phần nền đường, hệ thống thoát nước và các công trình kỹ thuật trên tuyến đường dẫn... Tổng giá trị xây lắp đến nay đạt khoảng 110 tỷ đồng.

Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 nên hiện nay, đơn vị thi công đã huy động thêm nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe vào tháng 10 tới.

Tại công trình cầu Cửa Hội, cây cầu bắc qua sông Lam nối huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với thị xã Cửa Lò (Nghệ An), được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh KT-XH, bảo đảm quốc phòng an ninh khu vực Đông Bắc tỉnh Hà Tĩnh  và Đông Nam tỉnh Nghệ An.

Theo Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2020 nhưng do ảnh hưởng dịch COPVID-19 nên tiến độ thi công có phần chậm lại. Hiện, chủ đầu tư cùng các nhà thầu, địa phương đang tích cực tập trung cho dự án. Tới thời điểm này, tiến độ thi công công trình đã đạt hơn 60%.

Ở dự án nâng cấp, sửa chữa kênh chính Linh Cảm (một trong ba hạng mục nằm trong dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2), từ cuối tháng 4, đơn vị thi công huy động tối đa công nhân, tăng cường máy móc làm cả ngày lẫn đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tới nay, khối lượng công việc đã đạt được 40% và dự kiến cuối năm nay, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Cầu Cửa Hội đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ các dự án trên, ngày 3/5, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua Hà Tĩnh (dài 4,9 km, chủ yếu đi qua huyện Đức Thọ).

Về tiến độ GPMB, đến nay các đơn vị chức năng đã hoàn thành phê duyệt hồ sơ; thực hiện xong công tác trích lục, trích đo đạc.

Dự kiến đến 20/5/2020 sẽ phê duyệt phương án và chi trả cho các hộ dân, trong tháng 6/2020 sẽ hoàn thành bồi thường đất ở, đất vườn.

Với 2 khu tái định cư, hiện đã hoàn thành 80% khối lượng, dự kiến cuối tháng 5/2020 sẽ hoàn thiện.

(theo Báo Hà Tĩnh)