5 giống gà “đặc sản

Chủ nhật - 20/02/2022 09:15
Việt Nam có khá nhiều giống gà bản địa. Dưới đây là 5 giống được nuôi phổ biến.

Gà H’Mông

Có nguồn gốc ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Gà H’Mông hay gà Mông, là giống nội địa của Việt Nam, được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh. Gà có đặc điểm thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay. Khối lượng gà trưởng thành (140 ngày tuổi), gà mái đạt 1,3 - 1,35 kg/con, gà trống 1,65 - 1,8 kg/con. Gà nuôi sinh sản đẻ trứng vào lúc 20 - 21 tuần tuổi. Năng suất trứng/mái/năm đạt 90 - 100 quả. Khối lượng trứng giống là 46 g. Gà có thể nuôi ở nhiều vùng sinh thái khác nhau với hình thức nuôi nhốt hoặc bán chăn thả.

gà H'Mông

Gà Mía

Là giống gà có nguồn gốc ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Gà con 1 ngày tuổi có màu vàng nhạt đồng nhất. Khi trưởng thành, gà mái có lông màu lá chuối khô, thân dài, ngực rộng nhưng không sâu; Gà trống, lông màu mật, cổ dài, mào cờ ngả, tích tai to dài, màu đỏ tươi. Tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 1 - 20 tuần tuổi trên 95%. Khối lượng cơ thể gà trống ở 20 tuần tuổi là 1,97 (kg) và gà mái là 1,43 (kg). Lượng thức ăn tiêu tốn đến 20 tuần tuổi cho 1 con mái là 8,02 (kg). Gà mái sinh sản, đẻ trứng đầu tiên ở 20 - 21 tuần tuổi. Sản lượng trứng/mái/năm, không thấp hơn 55 quả. Khối lượng trứng giống đạt 40 - 45 g/quả.

Gà Đông Tảo

Đây cũng là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, được người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên nuôi. Gà có đặc điểm nổi bật là đôi chân to và thô, có 3 hàng vảy xù xì màu đỏ... Khi trưởng thành, gà mái có lông màu lá chuối khô, thân dài, ngực rộng và có yếm, trọng lượng hơn 3,5 kg; Gà trống có lông màu mận, đầu và cổ to ngắn, vùng bụng và ngực ít lông, da dày màu đỏ, đặc biệt chân rất to, có thể nặng trên 4,5 kg. Gà mái đẻ trứng khoảng 24 - 25 tuần tuổi. Sản lượng trứng/mái/năm không thấp hơn 50 quả. Khối lượng trứng giống là 40 - 45 g/quả.

Gà Lạc Thủy

Nguồn gốc giống từ huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Ở tuổi trưởng thành, quần thể gà có màu lông đồng nhất, gà mái lông màu nâu lá chuối khô, gà trống lông màu mã mận. Chân gà nhỏ và hơi cao. Da chân màu vàng, da thịt vàng. Gà có mào đơn và là giống gà có tốc độ mọc lông nhanh. Nuôi giết thịt từ 15 tuần tuổi, gà mái đạt 1,7 kg, gà trống 2 kg. Tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng là 3,3 kg. Gà Lạc Thủy thích hợp với nuôi bán chăn thả, có thể chăn nuôi nhốt chuồng.

Gà ri

gà ri

Là giống nội địa đã có từ rất lâu đời, phân bố chủ yếu tại khu vực miền Bắc, miền Trung. Gà ri có vóc dáng nhỏ. Khi trưởng thành, gà mái có màu lông nâu, vàng rơm, nâu đất; Gà trống có màu vàng rơm, đỏ thẫm, đầu và cánh có màu ánh xanh; Mỏ, chân, da màu vàng. Gà có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, chăm con tốt, thích hợp nuôi chăn thả tự do, vừa để lấy thịt vừa để lấy trứng. Khi trưởng thành, khối lượng gà mái 1,2 - 1,3 kg, gà trống 1,7 - 1,9 kg. Năng suất trứng/mái/năm đạt 120 - 125 quả. Tiêu tốn thức ăn/10 trứng là 3,1 - 3,3 kg.

Theo Thái Thuận/nguoichannuoi.vn

1 - 2 phiếu bầu