Học tập đạo đức HCM

Biện pháp chống rét cho vật nuôi

Thứ bảy - 30/10/2021 10:18
Mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp làm gia súc, gia cầm mất năng lượng, gây chậm sinh trưởng. Đặc biệt những ngày rét đậm, rét hại kéo dài dễ dẫn đến đàn vật nuôi bị đói, rét làm sức đề kháng vật nuôi giảm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Đối với trâu, bò

Chuồng trại: Cần đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, luôn giữ nền chuồng khô và bổ sung chất độn chuồng (bằng rơm, rạ hoặc mùn cưa,…); nếu nhiệt độ trong ngày dưới 130C không chăn thả trâu, bò; khi nhiệt độ ngoài trời dưới 100C cần sưởi ấm cho trâu, bò.        

 Thức ăn: Thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm, rạ, cỏ khô; chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, vitamin dưới dạng Premix để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.

Chăm sóc nuôi dưỡng: Cho trâu, bò ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) với lượng từ 30 - 40 kg và 3,5 kg thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...) trong một ngày đêm đối với 1 trâu, bò khối lượng 300 kg; bổ sung muối ăn với lượng 15 g (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hòa vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống; không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; mặc áo chống rét bằng bao tải để giữ ấm cho trâu, bò; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng...

 

Đối với heo

Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với heo con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho heo vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 120C.

Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm Vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng heo.

Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hóa chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid và rải vôi bột...; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng các bệnh cho đàn heo như: Dịch tả heo, Tai xanh, Lở mồm long móng...

 

Đối với gà

Giữ ấm cho đàn gia cầm (che chắn, chống gió lùa, bổ sung thêm bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.

Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6 - 8 con/m2; gà thịt: 8 - 10 con/m2.

Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco-K-C, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hóa để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng.

Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột...

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, và các bệnh ở đường hô hấp…

Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.        

Theo  PGS.TS Phạm Ngọc Thạch/nguoichannuoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập431
  • Hôm nay30,579
  • Tháng hiện tại624,492
  • Tổng lượt truy cập81,154,956
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây