Hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể.

Thứ hai - 11/04/2022 08:43
Kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khoẻ nhuyễn thể nuôi hàng năm tại một số vùng trọng điểm cho thấy hiện tượng nhuyễn thể chết hàng loạt thường xảy ra vào thời điểm tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau do độ mặn tăng cao kết hợp với nhiễm thứ cấp các yếu tố vi sinh như Vibrio hay ký sinh trùng gây bệnh, nhiệt độ biến động giữa ngày và đêm lớn, thời gian phơi bãi kéo dài. Hiện nay đang là thời điểm nhuyễn thể chuẩn bị vào mùa sinh sản do đó sức đề kháng kém trước những biến động bất lợi của thời tiết.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nghề nuôi nhuyễn thể theo hướng bền vững; ngày 28/3/2022, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có công văn số 444/TCTS-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi nhuyễn thể. Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai một số nội dung:

1. Chỉ đạo thực hiện nuôi nhuyễn thể theo đúng quy hoạch của địa phương, các bản tin cảnh báo môi trường vùng nuôi của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản;  tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

2. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước làm ảnh hưởng đến vùng nuôi nhuyễn thể.

3. Tăng cường kiểm tra và cử cán bộ có chuyên môn hướng dẫn cho người nuôi tại địa phương các biện pháp kỹ thuật quản lý vùng nuôi, nhất là nuôi ngao/nghêu:

- Chủ động duy trì mật độ nuôi phù hợp. Đối với nhuyễn thể (ngao) chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ để có kế hoạch chủ động san thưa (Duy trì mật độ nuôi từ 180 - 200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 - 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500 - 800 con/kg; 250-350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800 - 2000 con/kg. Đối với ngao đạt cỡ thu hoạch (50 - 70 con/kg) nên khuyến cáo người dân có phương án thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.

- Thường xuyên vệ sinh, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom nhuyễn thể chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh làm ô nhiễm môi trường.

- Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện nhuyễn thể nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần hướng dẫn biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Khuyến cáo người nuôi không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi và yếu tố môi trường chưa phù hợp./.

Sỹ Công/sonongnghiep.hatinh.gov.vn

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh