Tập trung chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch

Thứ hai - 24/08/2020 09:04
Vào thời điểm hiện tại, cây bưởi nói chung và bưởi Phúc Trạch nói riêng đang vào thời kỳ chín rộ. Song hành cùng với thu hoạch, người trồng bưởi cần phải biết áp dụng các biện pháp chăm sóc, bởi chăm sóc tốt sẽ giúp cho cây bưởi nhanh chóng phục hồi, sau một chu kỳ ra hoa, đậu quả. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các cây bưởi đầu dòng, là những cây được chọn để cung cấp mắt ghép cho sản xuất giống bưởi, giúp duy trì phát triển bền vững thương hiệu bưởi Phúc Trạch.
e29a8ff7 e28e 56a0 061a 5218042e3e0a

Vườn bưởi nhà chị Bạch Thị Phương đang vào thời kỳ cho thu hoạch

Những ngày này, gia đình bà Bạch Thị Phương xã Hương Thủy, huyện Hương Khê đang tiến hành thu tỉa bưởi quả. Mặc dù năm nay thời tiết khắc nghiệt, hạn xảy ra nhưng nhờ chăm sóc tốt nên vườn bưởi 50 gốc, trong đó có một cây bưởi đầu dòng của gia đình cho năng suất cao. Song song với thu hoạch, gia đình bà đang được cán bộ Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn chăm sóc sau thu hoạch để cây phát triển tốt cho vụ sau. Cây bưởi sau một thời kì dài tích lũy dinh dưỡng để nuôi trái, sẽ bị yếu đi rất nhiều. Sức đề kháng của cây trước tác động của ngoại cảnh giảm. Trong khi đó, việc thu hoạch trái sẽ để lại những vết cắt, gây tổn thương, tạo thuận lợi cho các mầm bệnh tấn công. Do đó cần tiến hành việc dọn dẹp càng sớm càng tốt. Riêng đối với cây đầu dòng cần thu hoạch dứt điểm, không thu hoạch kéo dài để tiến hành cắt bỏ cành khô, cành sâu bệnh và tiến hành bón phân thúc cho cây nhanh phát lộc, để sớm có mắt gép cung cấp cho việc nhân giống.

Ông Ngô Văn Tân - Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê ch biết: Xã Hương Thủy có gần 200 ha bưởi Phúc Trạch, trong đó 160 ha đang trong chu kỳ cho thu hoạch. Trên địa bàn xã có 4 cây được công nhận cây đầu dòng. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tiền hình thức tổ chức sản xuất nên dù nắng hạn kéo dài nhưng năm nay bưởi Phúc Trạch vẫn đạt năng suất cao. Hiện xã đang tập trung chỉ đạo bà con ở những vùng thấp trũng hay bị ngập lụt khẩn trương thu hoạch sớm và tiến hành tổ chức tập huấn cho người dân về chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Theo Nguyễn Hoàn/sonongnghiep.hatinh.gov.vn