Thành phố Hà Tĩnh: Sôi nổi khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm

Thứ hai - 01/03/2021 05:14
Sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trên các công trình, đồng ruộng ở thành phố Hà Tĩnh, không khí thi đua lao động, sản xuất khẩn trương, sôi nổi, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Thành phố Hà Tĩnh: Sôi nổi khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm

Ngay sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên các cánh đồng ở thành phố Hà Tĩnh bà con nông dân đang hối hả xuống đồng làm cỏ, bón phân, tỉa dặm cho diện tich lúa Đông Xuân. Vụ Đông xuân năm 2021 toàn thành phố gieo cấy  trên 1.400 ha lúa, 49 ha lạc, 40 ha rau màu các loại. Để đạt năng suất, sản lượng cao, ngay từ trước Tết Nguyên đán thành phố đã chỉ đạo các xã, phường thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu, khung lịch thời vụ cụ thể của thành phố, bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp để lúa trỗ bông tập trung. Đồng thời, chỉ đạo nông dân rà soát những diện tích đất khó khăn về nguồn nước tưới chủ động chuyển sang trồng các loại cây, rau màu khác để đạt năng suất, sản lượng cao.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân toàn thành phố tập trung ra đồng tỉa dặm, làm cỏ, bón phân cho diện tích lúa Đông Xuân

Đến thời điểm này, diện tích lúa trên địa bàn thành phố đang phát triển xanh tốt, chỉ một số ít diện tích xuất hiện sâu cắn lá, bọ trĩ và ốc bươu vàng… gây hại nhẹ trên lúa. Trước tình hình đó, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng thành phố cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn, tuyên truyền bà con nông dân tăng cường ra đồng kiểm tra thu gom, tiêu hủy và phòng trừ ốc bươu vàng, và các loại sâu bọ hại lúa; đồng thời hướng dẫn bà con chú trọng bón phân cân đối, làm cỏ, tỉa giặm để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt …

Cùng với phong trào ra quân sản xuất, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục xây dựng xã Thạch Hạ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, các xã còn lại xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành mục tiêu trên, ngay sau khi vui tết, đón xuân thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan rà soát khối lượng công việc của các tiêu chí tại các xã để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động nguồn lực, phân công nhiệm vụ tổ chức thực hiện; tập trung làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng theo cơ chế hỗ trợ xi măng; chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tham gia thực hiện chỉnh trang vườn hộ, khu dân cư, xây dựng khu dân cư mẫu….

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, với quyết tâm xây dựng thành phố Hà Tĩnh ngày càng văn minh, hiện đại sớm trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, ngay những ngày đầu năm 2021 thành phố đã   chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; tăng cường giám sát thi công, đảm bảo chất lượng công trình; thanh toán vốn theo kế hoạch giao và khối lượng hoàn thành của dự án, chủ động triển khai các dự án mới theo kế hoạch năm 2021. Đồng thời, tiến hành lập các thủ tục cần thiết đối với công trình có phát sinh điều chỉnh tổng mức đầu tư, đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, giám sát chất lượng thi công các công trình, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khu đô thị Sông Đà thường xuyên bị ngập lụt, để giải quyết tình trạng trên thành phố đã chỉ đạo mở rộng, làm mới hệ thống mương thoát nước.

Không khí nhộn nhịp, hăng say lao động, sản xuất đã bao trùm khắp các xã- phường, đơn vị, doanh nghiệp với nhịp độ khẩn trương, hối hả ngay những ngày đầu năm. Với sự nỗ lực quyết tâm trong lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, hy vọng năm 2021 các công trường, nhà máy, đồng ruộng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tiếp tục đạt nhiều kết quả cao, hứa hẹn một năm gặt hái nhiều thành công mớí./.