Linh thiêng Lễ giỗ 644 năm ngày mất Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu.

Thứ ba - 23/03/2021 03:43
Nhân lễ giỗ 644 năm Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (1377-2021), sáng ngày 23/3, các đồng chí Thường trực Thị ủy - HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang thị xã do đồng chi Đặng Văn Thành - TUV, Bí thư Thị ủy làm trưởng đoàn đã đến dâng đài hoa, thắp hương, tưởng nhớ Bà tại khu di tích Lịch sử Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu tại xã Kỳ Ninh và Đền Eo Bạch xã kỳ Lợi.

Các đồng chí Thường trực Thị ủy - HĐND,  lãnh đạo UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang thị xã dâng hương

Đồng chí Nguyễn Văn Chung - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã đọc diễn văn tại lễ dâng hương

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Kỳ Anh, đồng chí Nguyễn Văn Chung - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã đọc diễn văn tại lễ dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 644 năm ngày mất Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu. Trước Thánh mẫu, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã luôn đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, xây dựng thị xã Kỳ Anh ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh. Trước mắt, lãnh đạo, chỉ đạo thành công bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội năm 2021.

Lễ giỗ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo

Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu, Bà quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, là con gái của đại thần Nguyễn Tướng Công. Bà sớm nổi tiếng thông tuệ, hiểu văn chương, biết thi phú, thạo âm luật, lại có dung mạo xinh đẹp, nên rất nổi tiếng trong vùng. Năm 1373, bà được Trần Duệ Tông tuyển làm cung nhân, lúc đàn ca, khi ngâm vịnh, được nhà vua rất đỗi thương yêu, gọi là Nguyễn Cơ Bích Châu. Sau lại phong tặng làm ái phi, thường gọi ái phi Bích Lưu hay ái phi Bích Châu. Bà nổi tiếng là người tài sắc vẹn toàn, từng dâng Vua bản “Kê minh thập sách” - Mười kế sách trị nước an dân. Để bảo tồn những giá trị lịch sử, trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Kỳ Anh nay là  thị xã Kỳ Anh đã trùng tu, tôn tạo, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và hoạt động tại Đền. Năm 1991, Bộ Văn hoá Thông tin đã công nhận và xếp hạng Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu là Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia.

Trải qua 644 năm, ngôi đền nổi tiếng với sự linh thiêng này đã thu hút hàng vạn du khách khách thập phương đến thăm viếng và thắp hương mỗi năm.

Đoàn đã đến dâng hương tại Đền Eo Bạch, xã Kỳ Lợi - nơi thờ Thánh mẫu Nguyễn Thị Bích Châu

Sau khi dâng đài hoa, thắp hương tại khu di tích lịch sử tại xã Kỳ Ninh, Đoàn đã đến thắp hương tại Đền Eo Bạch, nơi thờ Thánh mẫu Nguyễn Thị Bích Châu, tọa lạc dưới chân núi Ô Tôn thuộc làng Vịnh Áng, tổng Hoằng Lễ (nay là thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh). Nơi đây ghi dấu chứng tích cuộc giao tranh giữa quân đội nước Đại Việt, thời nhà Trần với thế lực gây hấn ở phương Nam cách đây 644 năm. Năm 2015, đền Eo Bạch được UBND tỉnh xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Lễ giỗ 644 năm Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu là dịp  tưởng nhớ, tôn vinh công đức của Bà đối đất nước, góp phần bảo tồn, gìn giữ, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa; giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần của Nhân dân; giới thiệu, quảng bá danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu tới du khách muôn phương. Lễ giỗ sẽ được tiếp tục với hoạt động thả hoa đăng trên sông Vịnh.

Theo Quỳnh Nga - Trung Hiếu/thixakyanh.hatinh.gov.vn