Phát hiện nhiễm mọt nguy hiểm, tạm dừng nhập me Indonesia vào Việt Nam

Thứ sáu - 06/01/2017 11:54
Bộ NNPTNT vừa có đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia sau khi Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện các lô hàng quả me nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), từ ngày 22.8.2016 đến ngày 6.12.2016, đã có hơn 175 tấn quả me (Tamarindus indica), nhập khẩu từ  Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

phat hien nhiem mot nguy hiem, tam dung nhap me indonesia vao viet nam hinh anh 1

Quả me từ Indonesia nhập về Việt Nam bị phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống.

Đây là loài mọt nguy hiểm  thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me.

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện.

phat hien nhiem mot nguy hiem, tam dung nhap me indonesia vao viet nam hinh anh 2

Chính vì vậy, căn cứ Nghị định 116/2014/NĐ-CP ngày 4.12.2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật; căn cứ Thông tư 35/2014/TT-BNNPTNT ngày 31.10.2014 của Bộ NNPTNT ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và thông lệ quốc tế, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Quốc Doanh đã ký ban hành các quyết định 57/QĐ-BNN-BVTV ngày 6.1.2017 về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia, quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 6.1.2017.

Tác giả bài viết: Đình Thắng

Nguồn tin: danviet.vn