Bình Định: Khôi phục chăn nuôi phục vụ thị trường Tết

Thứ hai - 07/01/2013 04:36
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, người chăn nuôi Bình Định đang tích cực chăm sóc đàn gia súc, gia cầm (GSGC) để phục vụ thị trường.

Người chăn nuôi trên địa bàn Bình Định vui vì giá gia cầm tăng trở lại.

Giá tăng mạnh

Sau một thời gian dài giảm giá, có lúc chỉ đứng ở mức 32.000 - 34.000 đồng/kg, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá heo hơi tại Bình Định tăng mạnh. Hiện, heo hơi được thương lái thu mua với giá 42.000 - 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 12.000 đồng/kg; thậm chí có thời điểm tăng lên 47.000 - 48.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi lãi 5.000 - 7.000 đồng/kg. Giá heo giống theo đó cũng nhích lên, hiện ở mức 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, giá heo hơi tăng là do gần đây việc tiêu thụ heo thịt tại thị trường các tỉnh phía Nam có chiều hướng tăng. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ, Tết cũng tăng cao.

Không chỉ heo hơi, giá thịt, trứng gia cầm cũng có dấu hiệu tăng trở lại. Theo khảo sát của chúng tôi tại các trang trại ở Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát…, gà công nghiệp lông vàng đang được thương lái thu mua với giá 75.000 đồng/kg; gà ta 85.000 - 90.000 đồng/kg, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá trứng gà công nghiệp, gà ta cũng tăng 200-500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp đang ở mức 1.800 - 2.000 đồng/quả; trứng gà ta 2.500 - 3.000 đồng/quả.

Ông Lê Xuân Đạt, chủ trang trại chăn nuôi gà ở thôn Phong Tấn, xã Phước Lộc (Tuy Phước) cho biết: “Trang trại đang nuôi 2.000 con gà siêu trứng, với giá trứng đang hồi phục ở mức 1.800-2.000 đồng/quả, mỗi ngày, tôi thu lãi 500.000-600.000 đồng. Chúng tôi đang tăng cường đầu tư thức ăn cho đàn gà để nâng cao tỷ lệ đẻ trứng, nhằm gỡ gạc lại thua lỗ thời gian qua”.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi ở xã Phước Lộc cho biết: “Từ tháng 7 đến nay, các nhà máy chế biến thức ăn giữ ổn định giá bán, nhằm hỗ trợ một phần khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tái đàn”.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh

Có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là tình trạng buôn bán, giết mổ GSGC tại các chợ chưa được kiểm soát chặt chẽ, là nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ở một số địa phương miền núi, vùng cao, người chăn nuôi còn tập quán thả rông trâu, bò trên rừng thiếu kiểm soát, dẫn đến tình trạng gia súc bị rét lạnh, chết nhiều. Việc chăn nuôi gà, vịt thả rông cũng là nguy cơ có thể làm tái phát dịch bệnh.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ tốt đàn GSGC thời điểm cuối năm, Chi cục Thú y tỉnh Bình Định đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống rét cho đàn GSGC. Chú trọng việc sửa chữa chuồng trại đảm bảo độ ấm cho gia súc, dự trữ thức ăn, tiêm phòng vắc-xin phòng chống dịch bệnh. Tăng cường quản lý việc chăn nuôi vịt chạy đồng, ấp nở gia cầm mới tại các địa phương.

Ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Định cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; thường xuyên tổ chức phun thuốc tiêu độc, sát trùng chuồng trại; tiêm phòng vắc - xin bổ sung cho đàn GSGC mới phát sinh; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tốt việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ GSGC.

Phú Mỹ

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn