Nguyên Xá: Giữ vững và phát huy 19 tiêu chí

Thứ sáu - 03/10/2014 04:12
Về xã Nguyên Xá (Vũ Thư) hôm nay, cảm nhận sự đổi thay ở một xã nông thôn mới (NTM), đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, hạ tầng cơ sở khang trang. Thời gian qua, không chỉ tập trung giữ vững 19 tiêu chí NTM, Ðảng bộ và nhân dân Nguyên Xá còn phát huy truyền thống cách mạng, ra sức thi đua phát triển kinh tế - xã hội xây dựng quê hương ngày thêm giàu, đẹp.
Nghề mộc ở xã Nguyên Xá (Vũ Thư) tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Ông Hoàng Văn Khảng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi triển khai xây dựng NTM, thời gian đầu có nhiều khó khăn do kinh tế của nhân dân còn hạn chế, ngân sách địa phương hạn hẹp, một số cán bộ còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại nguồn đầu tư của Nhà nước...

Ðể có được thành công trong xây dựng NTM, Nguyên Xá đã xác định công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu và thấy rõ được lợi ích của xây dựng NTM; thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về xây dựng NTM tại các hội nghị; mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên tích cực. Thông qua công tác tuyên truyền và thực hiện dân chủ bàn bạc, đóng góp ý kiến của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nên khi xã phát động xây dựng NTM được nhân dân đồng tình, tin tưởng hưởng ứng. Các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... đòi hỏi nguồn kinh phí lớn và sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương. Việc thực hiện các tiêu chí trên mang nhiều dấu ấn của sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân cùng nhau chung sức xây dựng NTM. Nhân dân đã tự nguyện hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất, tháo dỡ nhà, tường bao, cổng dậu, cây trồng... để mở rộng các tuyến đường trục thôn, nhánh cấp I, đường nội đồng; đóng góp trên 6.000 ngày công làm giao thông, thủy lợi nội đồng và 4 - 5 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nguyên Xá không chỉ giữ vững 19 tiêu chí mà còn tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế -  xã hội để diện mạo làng quê, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, phát triển. Ðể nâng cao thu nhập cho nhân dân, xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, du nhập nghề mới vào địa phương. Từng bước quy hoạch, hoàn thiện các vùng sản xuất lúa hàng hóa, có sự liên kết sản xuất với các công ty tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Vận động nông dân đưa nhiều giống cây trồng mới, tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới vào canh tác. Về chăn nuôi, tập trung xây dựng các gia trại, trang trại gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

6 tháng đầu năm 2014, giá trị trồng trọt của xã đạt trên 15 tỷ đồng; giá trị chăn nuôi cũng đạt trên 6 tỷ đồng. Ðối với lĩnh vực CN - TTCN, đã tích cực phát triển nghề mây tre đan, mộc dân dụng, may công nghiệp... Ðặc biệt, một số cơ sở may và sản xuất đồ gỗ tại điểm công nghiệp làng nghề đã có sự tăng trưởng khá, tạo được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, Nguyên Xá còn tạo thuận lợi để một số công ty dệt may triển khai dự án đầu tư, xây dựng tại điểm công nghiệp làng nghề, đi vào hoạt động có hiệu quả. Việc thu hút các công ty đầu tư vào địa phương đã góp phần đưa giá trị sản xuất CN - TTCN trong 6 tháng đầu năm ước đạt trên 55 tỷ đồng, tăng 34,5% so với cùng kỳ. Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kết hợp với phát triển kinh tế làng nghề, ngày càng có nhiều lao động trên địa bàn xã đã có việc làm, tăng thu nhập, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống và làm giàu.

Thành công trong xây dựng NTM ở Nguyên Xá đã được khẳng định. Chặng đường tiếp theo không chỉ giữ vững 19 tiêu chí mà Nguyên Xá cần tích cực tuyên truyền đến nhân dân chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; duy trì những nét văn hóa truyền thống của quê hương để xứng đáng là xã NTM.
Mạnh Thắng
Nguồn: baothaibinh.com.vn