Học tập đạo đức HCM

Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản

Chủ nhật - 25/02/2018 08:43
Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn, đã tổ chức cho 41.192 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, trên cơ sở đó, tiến hành kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ của 2.933 cơ sở, phát hiện 140 cơ sở chưa đạt yêu cầu.
 
Những năm gần đây, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm. Thực trạng người nông dân quá lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi thủy sản đã khiến cho chất lượng của các loại nông, lâm, thủy sản không được bảo đảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị sản xuất cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.
Để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền trong công tác quản lý VSATTP trên địa bàn tỉnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về vấn đề VSATTP... thời gian qua, các sở, ban, ngành có liên quan, như: Sở Y tế, Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý thị trường và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về tác hại, thiệt hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền về điều kiện  bảo đảm VSATTP của các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, nói không với thực phẩm bẩn trên các phương tiện truyền thông; xây dựng website, đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản. Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của cán bộ, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh về  bảo đảm chất lượng VSATTP nông, lâm, thủy sản, nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm  bảo đảm chất lượng ATTP.
Cùng với công tác tuyên truyền, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây dựng, phát triển các cơ sở, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Việc thực hiện hỗ trợ đã giúp các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh hình thành được 73 vùng sản xuất chuyên canh rau, quả, trái cây an toàn tập trung với diện tích 444,3 ha đủ điều kiện ATTP, 5 vùng chăn nuôi lợn an toàn nông hộ theo VietGahp với sự tham gia của 1.863 hộ chăn nuôi thuộc 95 nhóm GAHP, 3 cơ sở nuôi trồng thủy sản an toàn với diện tích 25 ha đã được chứng nhận VietGAP; 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và 94 cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Trong năm qua, các đơn vị đã thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách thường xuyên cập nhập vào phần mềm hệ thống dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh giúp tính tự giác và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc  bảo đảm chất lượng VSATTP nông, lâm, thủy sản đã có nhiều chuyển biến tích cực và được nâng lên rõ rệt. Một số doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi khép kín, xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, sản phẩm cung ứng ra thị trường được dán tem xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành sẽ tiếp tục duy trì, giám sát, chứng nhận các điều kiện VSATTP, hệ thống quản lý chất lượng theo VietGAP, GMP, SSOP, HACCP... cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thực hiện xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng an toàn theo quy định; tăng cường công tác lấy mẫu giám sát ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP. 

Theo Hương Thơm/baothanhhoa.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập329
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm326
  • Hôm nay26,333
  • Tháng hiện tại204,900
  • Tổng lượt truy cập90,268,293
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây