Thạch Thất dồn lực cho 5 xã về “đích”

Thứ sáu - 05/04/2013 10:58
Sau hai năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, đến nay diện mạo nông thôn ở các xã trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có nhiều khởi sắc. Năm 2013, huyện đang tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu đưa 5 xã hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới.

Trồng thanh long ruột đỏ ở Thạch Thất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những kết quả bước đầu

Theo Phòng Kinh tế huyện Thạch Thất, năm 2010, khi tiến hành khảo sát, lập đề án xây dựng NTM, trên địa bàn huyện mới có 3 xã đạt 7 tiêu chí, 19 xã đạt 5-6 tiêu chí, đời sống người dân không cao, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng chưa kết nối hoàn chỉnh… Tuy nhiên, sau hai năm triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đã có 10 xã tăng thêm 5-12 tiêu chí đạt chuẩn NTM. Đến nay, toàn huyện có xã Đại Đồng đạt 19 tiêu chí, tăng 13 tiêu chí so với năm 2010; 3 xã đạt 14-17 tiêu chí; 15 xã đạt 11-13 tiêu chí. Trưởng phòng Kinh tế Hoàng Chí Lượng cho biết, trong những năm qua, ngoài việc dồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, huyện còn tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây con có giá trị, năng suất, chất lượng vào sản xuất. Đến nay, 90% diện tích đất canh tác trên địa bàn huyện được cấy bằng giống năng suất, chất lượng cao. Không những thế, huyện còn mở rộng hệ thống thương mại dịch vụ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông dân, đẩy mạnh công tác, đào tạo nghề. Trung bình mỗi năm, trên địa bàn huyện có 4.500-5.000 lao động nông nghiệp được đào tạo nghề để vào làm tại các cụm công nghiệp làng nghề. Nhờ vậy, bình quân thu nhập đầu người của huyện tăng từ 13,1 triệu đồng năm 2010 lên 18,1 triệu đồng năm 2012.

Phấn đấu 5 xã hoàn thành NTM

Với mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 5 xã Hương Ngải, Bình Yên, Hạ Bằng, Phùng Xá, Dị Nậu trong năm 2013, huyện đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ 5 xã đi tham quan, học tập kinh nghiệm DĐĐT. Theo Bí thư Đảng ủy xã Phùng Xá, việc DĐĐT trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn bởi đất ít, người đông. Nơi đây lại có nghề cơ kim khí phát triển mạnh nên người dân không mặn mà với đồng ruộng, đặc biệt là những nơi khó canh tác, khiến diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang khá nhiều. Bắt tay vào dồn điền đổi thửa, địa phương xác định tập trung vào khu vực này để dồn đổi ruộng trước. Để kéo người dân vào cuộc, xã đã mạnh dạn ứng tiền cày bừa để cải tạo đất, sau đó bàn giao lại cho các thôn chia cho các hộ trên cơ sở canh tác thuận lợi, dễ dàng. Xã còn tập trung tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ứng khoảng 3-4 tỷ đồng làm đường giao thông nội đồng. Nhờ vậy, từ chỗ tưởng như không DĐĐT được, đến nay xã đã có 40/70,14ha dồn đổi xong, rất thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Hiện, xã đã có 16/19 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt và một tiêu chí chưa đạt, dự kiến cuối năm 2013 sẽ hoàn thành xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Chu Đại Thành cho biết, sau khi DĐĐT, huyện sẽ thực hiện đầu tư nâng cấp, tu sửa các công trình thủy lợi, đê điều, đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Huyện sẽ tập trung nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp bằng quy hoạch vùng sản xuất tập trung chuyên canh lúa chất lượng cao, xây dựng những mô hình trồng hoa, rau an toàn, cây ăn quả... cho giá trị kinh tế lớn để từng bước nâng cao mức sống nhân dân. Bên cạnh đó, huyện quan tâm đầu tư, mở rộng các cụm công nghiệp làng nghề để giải quyết việc làm cho nông dân nhằm đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, từng bước đưa các xã về "đích".
 Tags: nông thôn