Xây dựng mô hình điểm về xã văn hóa nông thôn mới ở Thượng Nông: Những kết quả bước đầu

Thứ sáu - 22/03/2013 04:30
Bám sát các tiêu chí về xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”, huyện Tam Nông đã chỉ đạo xã Thượng Nông là xã điểm trong Chương trình xây dựng nông thôn mới đồng thời triển khai mạnh mẽ chương trình xây dựng mô hình xã văn hoá nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện. Công tác chỉ đạo điều hành đã được triển khai nghiêm túc, trách nhiệm. Công tác tuyên truyền vận động được tăng cường, bám sát các tiêu chuẩn của xã văn hoá nông thôn mới, từ đó giúp nhân dân hiểu rõ hơn ý nghĩa của chương trình để từ đó tích cực chung tay cùng các cấp uỷ Đảng, chính quyền tham gia xây dựng xã văn hóa nông thôn mới.

Đến nay, sau một quá trình triển khai các tiêu chí xây dựng xã văn hoá nông thôn mới ở Thượng Nông, các khu dân cư trong xã đã thực hiện tốt cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo”, góp phần xóa hộ đói, giảm hộ nghèo trong xã xuống dưới mức bình quân chung của tỉnh (tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện nay là 4,88%). Có 80% trở lên hộ gia đình (làm nông nghiệp) được tuyên truyền, phổ biến KH-KT trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Có 70% trở lên các hộ  tham gia các hình thức phát triển kinh tế với nhiều hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút lao động, việc làm, nâng cao thu nhập của người dân như các mô hình: May, mây tre đan, mộc, xây, dịch vụ vận tải, góp phần hoàn thiện các tiêu chí giúp nhau phát triển kinh tế của mô hình xã văn hóa nông thôn mới. Trong tiêu chí nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư, tại Thượng Nông, hàng năm số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm từ 82-85% với 60%  hộ trở lên được công nhận “gia đình văn hóa” 3 năm trở lên; trên 70% hộ gia đình tham gia cải tạo vườn tạp, không để đất hoang, khuân viên nhà ở xanh, sạch, đẹp. Trên 15% các hộ gia đình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, hàng hóa, dịch vụ và nông thôn; 100% khu dân cư được công nhận và giữ vững danh hiệu “Khu dân cư văn hoá” liên tục 5 năm trở lên, vận động được nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất cho hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội tại cộng đồng. Trong phong trào xây dựng thiết chế và phong trào VH-TDTT ở cơ sở theo các tiêu chí xã văn hóa nông thôn mới, Trung tâm văn hoá thể thao xã Thượng Nông đã được trang bị cơ sở vật chất , trang thiết bị bảo đảm, ổn định về tổ chức, hoạt động thường xuyên và phát huy được hiệu quả; từng bước phấn đấu đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT&DL. Hiện, 100% khu dân cư đã có nhà văn hóa, khu thể thao, trong đó 50% nhà văn hóa, khu thể thao đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ; 100% khu dân cư duy trì được phong trào sinh hoạt văn hóa với các mô hình CLB và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng. Hàng năm, xã Thượng Nông đều tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng và thi đấu các môn thể thao từ 5-6 buổi và 12-18 giải thể thao quần chúng. Đặc biệt, HĐND xã đã có một nghị quyết về việc tổ chức Đại hội TDTT của xã hàng năm vào dịp Quốc khánh 2-9. Trên địa bàn, các di tích lịch sử, văn hóa và cảnh quan thiên nhiên được cấp uỷ, chính quyền và người dân chú ý bảo vệ; các hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đáp ứng yêu cầu đảm bảo thuần phong mỹ tục, được bảo tồn và phát huy tốt các giá trị truyền thống.

Trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá nông thôn, đã có 100% các hộ  thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. Xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng, trong các sinh hoạt tập thể, cộng đồng; không có tệ nạn xã hội phát sinh, giảm mạnh các tệ nạn hiện có. 100% khu dân cư có tổ vệ sinh, thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải về nơi quy định. UBND xã tổ chức tốt việc xử lý rác thải tập trung theo quy chuẩn về môi trường, nghĩa trang xã, thôn được xây dựng và quản lý theo quy hoạch. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT được duy trì có hiệu quả. Cùng với đó, việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương được thực hiện nghiêm túc. 98% hộ  nông dân tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới; 100% người dân được phổ biến và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 100% khu dân cư xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng, quy chế dân chủ ở cơ sở; không có khiếu kiện đông người, trái pháp luật… Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các cấp uỷ đảng, chính quyền và các khu dân cư đã tổ chức sâu rộng phong trào “Đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới”; tranh thủ được nguồn vốn đầu tư của nhà nước từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình lồng ghép trên địa bàn, đặc biệt là khơi dậy sự tham gia của người dân với giá trị gần 30 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp  giá trị gần 3,25 tỷ đồng gồm: 1,7 tỷ đồng; 500 công lao động trực tiếp; 150 hộ tham gia hiến đất, cây cối vật kiến trúc để xây dựng đường giao thông nông thôn với gần 5.000 m2 đất trị giá 900 triệu đồng… Đến nay, sau một quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, ở Thượng Nông đã có 16/19 tiêu chí đạt chuẩn, các tiêu chí còn lại đạt 80%...

Có thể thấy, mô hình xây dựng xã điểm về văn hoá nông thôn mới gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã Thượng Nông (Tam Nông) đã phát huy hiệu quả và huy động được sức dân khi chung tay cùng các cấp uỷ Đảng, chính quyền triển khai chương trình. Hiệu quả và kinh nghiệm của mô hình Thượng Nông cần được tiếp tục nhân diện trên địa bàn huyện Tam Nông trong thời gian tới.

Hội Nguyễn

Nguồn:baophutho.vn