Châu Thành tăng tốc về đích nông thôn mới

Thứ hai - 20/09/2021 19:44
Đến nay, huyện Châu Thành (Trà Vinh) đã có 10/13 xã được công nhận đạt chuẩn và 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM); phấn đấu về đích NTM trong năm 2021.
Nhân dân Châu Thành trồng hoa kiểng tạo cảnh quan môi trường. Ảnh: Thanh Tiếng.

Trà Vinh là một trong những địa phương xây dựng NTM có nhiều điểm sáng nổi bật tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, tỉnh đã nhiều đơn vị cấp huyện hoàn thành, về đích trong xây dựng NTM như: Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, thị xã Duyên Hải và TP Trà Vinh. Riêng năm 2021, tỉnh Trà Vinh phấn đấu xây dựng huyện Châu Thành về đích NTM.

Theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Trà Vinh, huyện Châu Thành có 10/13 xã được công nhận xã NTM. 2 xã Hòa Lợi, Phước Hảo đã được UBND tỉnh thẩm định và các sở, ngành phụ trách xác nhận đạt 19/19 tiêu chí. Riêng xã Đa Lộc đạt 18/19 tiêu chí.

Ông Phạm Thanh Tiếng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Huyện Châu Thành đang tốc thực hiện xây dựng huyện NTM. Thời điểm này, huyện đã đạt 6/9 tiêu chí. 3 tiêu chí chưa đạt là quy hoạch, tiểu tiêu chí văn hóa trong tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục, môi trường.

Theo UBND huyện Châu Thành, về tiêu chí quy hoạch, huyện Châu Thành đã hoàn chỉnh đồ án quy hoạch theo ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định. Đối với tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục, các hạng mục thuộc tiểu tiêu chí văn hóa chưa hoàn thành gồm: nhà thi đấu đa năng huyện Châu Thành, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Châu Thành, 2 công trình đang thi công, dự kiến đến ngày 31/3/2022 hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Huyện cải tạo, nâng cấp bãi rác xã Lương Hòa A, Hòa Lợi, thị trấn Châu Thành, tiến độ đạt khoảng 50%, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2021.

Cải tạo ruộng lúa kém hiệu quả tại huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Đảm.

Cải tạo ruộng lúa kém hiệu quả tại huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Đảm.

Xã Phước Hảo là một trong những địa phương cuối cùng chuẩn bị về đích trong xây dựng NTM năm 2021 của huyện Châu Thành. Với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả phấn khởi. Công tác truyền thông được tập trung chỉ đạo thực hiện tốt. Nhờ đó, các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM đi vào cuộc sống. Từ công tác tuyên truyền giúp cho nhận thức bà con được nâng cao, hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân cùng chung tay xây dựng NTM.

Nhân dân xã Phước Hảo đã đóng góp xây dựng đèn đường nông thôn, cột cờ, ngày công lao động, đóng góp vật chất xây dựng đường ngõ xóm, hiến đất, hiến cây nạo vét kênh nội đồng, đường đal nông thôn. Người dân đã tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ, trồng 1500 cây giống Hoa Mai Hoàng Yến, 700 hoa dừa.

Các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung trong xã và đóng góp 450 triệu đồng xây dựng đèn đường chiếu sáng công cộng tại tuyến Quốc lộ 53 và tuyến đường đal dài 12km.

Đến nay, tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM tại xã Phước Hảo đạt trên 300 tỷ đồng. 3 tuyến đường liên xã dài gần 7Km được nhựa hóa đạt 100%, đảm bảo thông thương thuận lợi đến các xã lân cận. Đường trục ấp và liên ấp được cứng hóa 5/8 tuyến với chiều dài trên 12 km, đạt gần 59% đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. 100% tuyến đường ngõ xóm sạch và không lầy lội mùa mưa…

Đáng chú ý, dù còn nhiều khó khăn qua công tác thu hút doanh nghiệp và giải quyết việc làm, thời gian qua, xã Phước Hảo đã giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động tại chỗ. Đến nay, đã giải quyết 5.857 lao động mức thu nhập trung bình từ 3-5,5 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã Phước Hảo là 50,3 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 60 hộ (trong đó có 16 hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), chiếm khoảng 2%.

Mới đây, trong chuyến công tác kiểm tra tiến độ xây dựng NTM ở huyện Châu Thành, ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và Nhân dân với quyết tâm xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2021.

Đối với xã Đa Lộc, ông Ngô Chí Cường đề nghị chính quyền địa phương cần chủ động phối hợp vận động Nhân dân đăng ký sử dụng nước sạch. Tiếp tục vận động, hỗ trợ lắp đặt đồng hồ nước đối với hộ nghèo, cận nghèo còn lại.

Đối với huyện Châu Thành cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng chất lượng cảnh quan môi trường. Đặc biệt là tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên đàn bò, cây dừa.

Theo Minh Đảm/nongnghiep.vn