Hương Sơn: Kinh tế vườn vẫn bình ổn giữa dịch Covid – 19

Thứ năm - 30/04/2020 04:21
Nhờ khéo léo sắp xếp trang trại đồi rừng, với mô hình cây/con hợp lý, một nông dân ở Hương Sơn vẫn bình yên giữa dịch Covid -19.

Ông Nguyễn Thái Hiệp, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết, gia đình ông có 40 ha đồi rừng nhận khoán  50 năm. Hiện, đã canh tác được 23 năm, chủ yếu trồng keo, thông.

img_0921.JPG

Vợ chồng ông Hiệp đào khoai mài cho khách đến lấy tại vườn, chuyển ra Hà Nội.

Theo đó, cây lâm nghiệp 5 -7 năm thu hoạch 1 lần, mỗi lần được khoảng 400 – 500 triệu đồng. Năm nay đã đến kỳ thu hoạch, nhưng do có dịch Covid – 19, nên nhà nước chưa thu mua.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, dưới tán rừng của ông Hiệp, vẫn còn 3 ha đất trống, để trồng khoai mài, chăn nuôi gà, trồng chè, cam chanh, cam bù.

Được biết, khoai mài của ông Hiệp nổi tiếng ở Hương Sơn hơn 20 năm nay, với giá bán lúc cao điểm 80.000 đồng/kg, trung bình 50.000 đồng/kg. Năm 2016- 2017, đạt 2 tấn/năm; năm 2019 – 2020 đạt 4,5 – 5 tấn/năm

Hiện, ở Sơn Giang giờ đây đã có khá nhiều gia đình trồng khoai mài. Song, chính ông Hiệp là người đầu tiên đưa cây khoai mài từ rừng về vườn nhà, cách đây hơn 20 năm, khi ông mới bắt đầu trồng rừng, và thành công như ngày hôm nay.

Ở vườn nhà, cách đồi không xa, ông Hiệp còn nuôi 13 con hươu, bình quân một năm có 5 cặp sừng hươu, thu lãi khoảng 60 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, gia đình còn chăn nuôi gà, bình quân 100con/lứa, mỗi năm 2 lứa; giá bán tại vườn 120.000 đồng/kg, khách đến lấy tại nhà, không phải đem đi chợ.

img_1511.JPG

Ông Hiệp kiểm tra đàn ong.

Chưa kể, trong vườn nhà, ông Hiệp còn có 30 tổ ong, tương đương 30 triệu đồng/năm; vườn chè, cam, vừa để ăn, vừa cung cấp cho con cháu, ai mua thì bán, không phải đi chợ.

“Tổng doanh thu toàn trang trại 400 – 500 triệu đồng/năm, lãi ròng 250 – 300 triệu đồng/năm. Điều đáng nói ở đây là, trang trại chỉ do 2 ông bà trông nom, mọi việc vẫn bình yên và còn chi viện cho con cháu ở các thành phố lớn, không có điều kiện về quê.

Giữa đại dịch Covid – 19, tranh thủ khi hết lệnh phong toả, đã có khách ở Hà Nội về mua khoai mài, ông bà lại ra vườn đào khoai cho khách. Do đã có thâm niên trồng khoai mài, nên chúng tôi đã biết cách giữ cho khoai ở dưới đất lâu hơn, nhưng vẫn không tái mọc mần. Nhờ vậy, khách hàng luôn được sử dụng khoai mài tươi quanh năm” – ông Hiệp cho biết thêm.

Theo Dương An Như/kinhtenongthon.vn