Học tập đạo đức HCM

'Khai tâm' để người nông dân tự hào, tự tin phát triển sản phẩm đa giá trị

Thứ bảy - 30/10/2021 19:25
Việc “khai tâm” cho người nông dân rất quan trọng vì người nông dân nhiều khi còn tự ti, không nhìn ra giá trị sản phẩm của mình. Mỗi chính quyền địa phương cần giúp bà con nông dân nhìn ra giá trị sản vật, từ đó, họ sẽ tự hào và tự tin phát triển sản phẩm theo hướng tích hợp đa giá trị.
Giá trị các sản vật nông nghiệp cần gắn với văn hóa địa phương - Ảnh minh họa
Đây là ý kiến được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đưa ra tại Tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp - Trụ đỡ vững chắc trong biến động” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28/10.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận, quy mô của các doanh nghiệp nông nghiệp có thể không bằng các doanh nghiệp công nghiệp nhưng phải nhìn nền nông nghiệp là một cấu trúc kinh tế xã hội chứ không phải là ngành kinh tế đơn lẻ; không chỉ là một ngành có đóng góp 14% tổng GDP mà là một ngành kinh tế bao trùm đem lại thu nhập cho hàng chục triệu con người chứ không phải 1 nhóm người.

Sự “manh mún” bấy lâu được nhìn nhận là khó khăn, trở ngại cho ngành nông nghiệp thì nay được Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận dưới góc độ rất tích cực. Bởi theo Bộ trưởng, trong đại dịch vừa qua, “mỗi khu vườn, mỗi cái ao…" vẫn sản xuất được và tạo ra giá trị “dương” cho ngành nông nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, cũng cho rằng, sau dịch COVID-19, cần phải xem lại chiến lược công nghiệp hóa và đô thị hóa. Theo ông Vũ Tiến Lộc, đô thị hóa không chỉ là xây dựng các siêu đô thị mà phải có sự linh hoạt công nghiệp hóa nông thôn, gắn kết đô thị với nông thôn… Từ đó, tạo ra những nền tảng để nông dân tương tác với doanh nhân, để người nông dân kết nối được với người tiêu thụ.

Ông Lộc đưa ra ví dụ: Hiện nay nhiều gia đình ở thành phố chung nhau mua 1 cây vải hay 1 vườn cam. Thông qua điện thoại thông minh, hằng ngày họ nhìn thấy cây trồng của mình sinh trưởng. Việc nhìn thấy cây của mình đơm hoa kết trái, người mua hàng có cảm xúc như người nông dân là một trải nghiệm rất đáng quý ở thành phố.

Ông Lộc cũng nhấn mạnh, Nhà nước phải là người tạo ra môi trường dẫn dắt để tạo nền tảng liên kết doanh nghiệp và nông dân.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc “khai tâm” cho người nông dân rất quan trọng. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, người nông dân nhiều khi còn tự ti vì không nhìn ra giá trị sản phẩm của mình. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu ví dụ, lúa ở những thửa ruộng bậc thang trước đây giá trị thấp nhưng nếu tích hợp được cả các giá trị văn hóa, du lịch của khu vực thì đây sẽ là những sản phẩm đặc sản, sản lượng thấp nhưng giá trị lại cao.

Tuy nhiên để làm được điều này, vị tư lệnh ngành nông nghiệp cũng cho rằng, cần giúp bà con nông dân nhìn ra giá trị sản vật của mình. Từ đó, người nông dân sẽ tự hào và tự tin phát triển sản phẩm theo hướng tích hợp đa giá trị.

Theo Đỗ Hương/baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Khai-tam-de-nguoi-nong-dan-tu-hao-tu-tin-phat-trien-san-pham-da-gia-tri/451175.vgp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay19,552
  • Tháng hiện tại444,391
  • Tổng lượt truy cập84,420,808
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây