Lào Cai: Công nhận 33 xã đạt “Vệ sinh toàn xã” và “Vệ sinh toàn xã bền vững”

Chủ nhật - 10/10/2021 09:35
CTTĐT - Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận các xã đạt "Vệ sinh toàn xã" và “Vệ sinh toàn xã bền vững” thuộc Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn WB.
Người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh.

Theo đó, có 30 xã được Công nhận đạt “Vệ sinh toàn xã”, trong đó: 16 xã được công nhận hoàn thành danh hiệu năm 2019, gồm các xã: Mường Hum, Bản Xèo, Bản Vược; Bản Qua; Quang Kim; Phìn Ngan (huyện Bát Xát); xã Bản Phiệt, Bản Cầm (huyện Báo Thắng); Tân Dương, Vĩnh Yên, Phúc Khánh; Lương Sơn (huyện Bảo Yên); Na Hối, Nậm Đét (huyện Bắc Hà); Tả Phìn (thị xã Sa Pa); Bản Mế (Si Ma Cai). 14 xã được công nhận hoàn thành danh hiệu năm 2020, gồm các xã: Dền Sáng (huyện Bát Xát); Trì Quang, Thái Niên (huyện Bảo Thắng); Minh Tân (huyện Bảo Yên); Khánh Yên Hạ, Làng Giàng, Sơn Thủy (huyện Văn Bàn); Nậm Khánh, Bản Phố, Nậm Mòn, Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà); Hàm Rồng (thị xã Sa Pa); Sín Chéng (huyện Si Ma Cai); Thanh Bình (huyện Mường Khương). Có 03 xã được Công nhận hoàn thành danh hiệu xã đạt “Vệ sinh toàn xã bền vững” năm 2018, gồm xã Mường Vi (huyện Bát Xát); xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn).
UBND tỉnh giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo phòng, ban liên quan, Trung tâm Y tế các huyện, UBND các xã đạt "Vệ sinh toàn xã" và xã “Vệ sinh toàn xã bền vững”  tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí ban hành theo Quyết định số 3622/QĐ-BNN-HTQT ngày 07/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn ngân hàng thế giới; Quyết định số 1328/QĐ-BNN-HTQT ngày 22/6/2017, Quyết định số 1476/QĐ-BNN-HTQT của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Lào Cai là 1 trong 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ nằm trong Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn WB. Chương trình gồm 3 hợp phần: Hợp phần Cấp nước nông thôn; hợp phần vệ sinh nông thôn và Hợp phần nâng cao năng lực truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình. Mục tiêu của Chương trình nhằm cải thiện hành vi vệ sinh, tăng cường tiếp cận bền vững tới nước sạch và vệ sinh nông thôn góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới./.
Theo Thu Hồng/laocai.gov.vn