Hà Tĩnh: Chăm lo tốt cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân

Thứ ba - 23/06/2020 23:28
Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID -19 khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo mà các cấp Công đoàn Hà Tĩnh vẫn đạt được nhiều kết quả trong hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động.
Trao Nha

LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn dịp Tháng Công nhân năm 2020. Ảnh: CĐ.

Theo đó, đã thương lượng, ký mới, sửa đổi 28 bản Thỏa ước lao động tập thể. Các thỏa ước đều có các điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với các quy định của pháp luật. 18 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 3 CĐCS phối hợp ký kết chương trình phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác về phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Có 221 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho 6.974 người lao động; 134 doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho 12.538 công nhân lao động.

Khám sức khỏe cho người lao động. Ảnh: CĐ.

Tổ chức trao 31 nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 880 triệu đồng. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 2.779 suất quà trị giá gần 2,3 tỉ đồng. Trong đó, nguồn của LĐLĐ tỉnh là 556 suất với số tiền 284 triệu đồng.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp tổ chức 10 cuộc đối thoại tại nơi làm việc, doanh nghiệp tổ chức 170 cuộc đối thoại giúp những thắc mắc, kiến nghị của người lao động được giải đáp, xử lý kịp thời. Phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động và ATVSLĐ 137 cuộc. Tư vấn pháp luật 1.696 người.

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành phối hợp với cơ quan chuyên môn nắm bắt, thống kê, tư vấn, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Thăm hỏi gia đình có công nhân bị tai nạn. Ảnh: CĐ.

Một số cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hướng về người lao động như tổ chức bữa ăn ca cho công nhân lao động, gian hàng không đồng, tặng thẻ BHYT cho CNLĐ, nâng lương cho CNLĐ, Tết cho người lao động…

Nhiều công đoàn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho đoàn viên, CNVCLĐ như hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, tham quan du lịch.

LĐLĐ tỉnh xét chọn, đề xuất với UBND tỉnh tặng Bằng khen 50 công nhân lao động tiêu biểu; các công đoàn cấp huyện, ngành bình xét, đề nghị chính quyền, chuyên môn khen thưởng, biểu dương 116 công nhân lao động tiêu biểu.

Theo Trần Tuấn (Báo Lao động)