Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam: Đảm bảo hài hòa các lợi ích

Thứ hai - 22/06/2020 06:04
Sáng nay (22/6), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì hội nghị để nghe báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát về phương án tuyến, các giải pháp thiết kế công trình trên tuyến đường bộ cao tốc đoạn Bãi Vọt – Kỳ Anh.
Hội nghị rà soát về phương án tuyến, các giải pháp thiết kế công trình trên tuyến đường bộ cao tốc đoạn Bãi Vọt – Kỳ Anh

Theo báo cáo tiền khả thi, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt – Kỳ Anh có tổng chiều dài gần 88km, đi qua địa phận Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải đã phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương và đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, kiểm tra hướng tuyến tại hiện trường. Qua rà soát, kiểm tra tuyến đường cao tốc này đã ảnh hưởng đến tuyến đường dây 110kv và 35kv phân đoạn Diễn châu – Bãi Vọt. Khu Quy hoạch cụm Công nghiệp Thái Yên tại huyện Đức Thọ, Trạm y tế xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ và các tuyến giao thông nông thôn, nhiều khu quy hoạch dân cư, nhà thờ của một số giáo xứ và một số công trình thủy lơi trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, góp ý và đề xuất chủ đầu tư, tư vấn xây dựng, điều chỉnh phương án phù hợp với thực tiễn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt – Kỳ Anh là công trình trọng điểm quốc gia. Vì vậy, việc rà soát cần được thực hiện với tinh thần cao nhất. Đơn vị tư vấn cần lưu ý các đề xuất của chính quyền địa phương và sở, ngành liên quan để đưa ra phương án tối ưu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải ưu tiên soát xét trước đối với các công trình an ninh quốc phòng, nhà thờ và các khu vực tâm linh, công trình phòng chống bão lụt, tiêu thoát nước. Phải có các giải pháp kỹ thuật để có phương án hài hòa các lợi ích. Các địa phương cần chủ động phương án tái định cư.

Sau cuộc họp này, các sở, ngành và chính quyền các địa phương cần gữi báo cáo bằng văn bản, để Sở Giao thông – Vận tải tổng hợp. Chính quyền các địa phương cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đất đai, tạo thuận lợi cho giải phóng mặt bằng./.

Trọng Thái/HTTV