Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM, đô thị văn minh, đô thị văn minh

Thứ bảy - 07/11/2020 08:23
Chiều 5/11, BCĐ nông thôn mới, đô thị văn minh huyện Hương Sơn tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá lại kết quả 10 tháng xây dựng NTM, ĐTVM và Chương trình xóa đói giảm nghèo bền vững và bàn giải pháp cho những tháng cuối năm. Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Kỳ; Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Thọ đã chủ trì hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 10 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã huy động đã huy động được 556,27 tỷ đồng, trong đó nguồn lực huy động từ ngân sách T.Ư, tỉnh 70,8 tỷ đồng; ngân sách huyện 26,8 tỷ đồng; ngân sách xã 5,2 tỷ đồng; vốn tín dụng 29,5 tỷ đồng.
Ngoài ra, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án 167,3 tỷ đồng; doanh nghiệp đầu tư trực tiếp 4,1 tỷ đồng; nguồn đỡ đầu tài trợ, đồng hành 1,47 tỷ đồng; kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư 51,45 tỷ đồng; nguồn huy động nội lực của nhân dân 195,6 tỷ đồng và huy động con em xa quê 3,6 tỷ đồng.
Phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh trên địa bàn huyện được các hệ cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ. Những tháng đầu năm, toàn huyện đã xây dựng được 13 vườn mẫu đạt chuẩn, đạt 1,85% so với số lượng đã đăng ký và đạt 2,55% so với chỉ tiêu; có 10 xã hình thành mới 46 mô hình kinh tế, thành lập mới 15 THT. Lũy kế đến nay toàn huyện có 42 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị

Thực hiện chính sách hỗ trợ xi măng, các địa phương đã làm được 48,94km đường giao thông nông thôn đạt 78,27% kế hoạch, cứng hóa 37,03km rãnh thoát nước đạt 76,49% kế hoạch...
Chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm ( OCOP), toàn huyện có 25/36 sản phẩm hoàn thành xây dựng phương án sản xuất kinh doanh trình huyện thẩm định, góp ý; có 8 cơ sở hoàn thành xây dựng kho xưởng bảo quản, chế biến sản phẩm.
Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cũng được huyện đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Đến nay, toàn huyện còn 1.008 hộ nghèo, 1.689 hộ cận nghèo, giảm 1,47% so với năm 2019.
Tại hội nghị, các địa phương thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM và ĐTVM. Trong đó, đặc biệt là tiến độ về đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu còn chậm..., đồng thời nêu lên một số giải pháp trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Kỳ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư huyện ủy Trần Văn Kỳ đề nghị thời gian tới, Bí thư huyện ủy đề nghị các ngành, địa phương phải sâu sát, cụ thể để tập trung xây dựng NTM gắn với ĐTVM và giảm nghèo bền vững. Trong đó, phát động đợt cao điểm xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch giao các từ các xã, thôn, các cụm dân cư. Đặc biệt, một số xã bị tụt tiêu chí thì cần phải chủ động khôi phục lại, các xã đang phấn đấu thì cần phải nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Thế Tuấn