Kỳ Trung xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp- an toàn

Thứ ba - 02/03/2021 22:10
Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp- an toàn, thân thiện với môi trường được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua các Trạm Y tế trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã tích cực triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người bệnh mà điển hình là Trạm Y tế xã Kỳ Trung
4

6

Đến Trạm Y tế xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, điều mà ai cũng nhận thấy đó là một khuôn viên sạch đẹp, khoa học, phù hợp với môi trường của đơn vị y tế. Các phòng điều trị, phòng khám, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ điện, nước và thường xuyên được lau dọn sạch sẽ.  Khâu xử lý chất thải y tế được Trạm phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định, trong đó chất thải rắn được đốt tại lò đốt thủ côngm…Đặc biệt, Trạm Y tế xã Kỳ Trung rất quan tâm đến việc trồng nhiều cây xanh, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị. Với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân hướng tới sự hài lòng của người bệnh, trạm y tế đã phát động tới tất cả cán bộ, y tế thôn, xóm tham gia trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường. Các cây to được  tỉa cành lá, toàn bộ khu sân của Trạm y tế được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ…. bà Nguyễn Thị Tình, ở thôn Đất Đỏ, xã Kỳ Trung thường xuyên đến tại Trạm bày tỏ: “Tôi thấy khi đến khám tại đây cán bộ y tế của Trạm luôn nhiệt tình, thân thiện, bên cạnh đó, khuôn viên trạm được trồng nhiều cây xanh nên tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đến khám và điều trị tại đây…”.

6

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Trung cho biết: Có được những kết quả trong việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn, Trạm Y tế đã triển khai thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, Trạm Y tế không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hàng tuần, cứ vào ngày cuối tuần là toàn bộ nhân viên của trạm, dành thời gian sau khi hết giờ làm việc để tổng vệ sinh nhà trạm, cắt tỉa cây cũng như trong mới để bổ sung vào vườn cây thuốc nam của Trạm.

11

Nhờ thực hiện mô hình: “Trạm Y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” nên đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2020, Trạm Y tế đã khám chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người đến khám, trong đó có 1460 lượt người được khám BHYT; khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cáo tình hình dịch bệnh tại thôn, xóm mình quản lý về Trạm y tế nên trong những năm qua không xảy ra dịch lớn trên địa bàn; tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ; 100% bà mẹ sinh tại trạm an toàn, không có tai biến sản khoa..../.

Theo Thuý Nga, Anh Đức/kyanh.hatinh.gov.vn