Ban CHQS huyện Lộc Hà chủ động, tích cực xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp

Thứ năm - 30/07/2020 12:48
Thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng ở huyện đồng bằng ven biển Cửa Sót, những năm qua, với tinh thần chủ động, chủ lực, quá trình thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy" gắn với "xây dựng Doanh trại chính quy xanh – sạch – đẹp" đã và đang được tập thể cán bộ, nhân viên BCHQS huyện Lộc Hà phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo cơ quan cũng như tạo điều kiện nâng cao chất lượng ăn ở, sinh hoạt và làm việc cho cán bộ chiến sỹ nhân viên của toàn đơn vị.

Sau 13 năm, cùng với sự ra đời của huyện Lộc Hà, từ việc phải ăn nhờ ở đậu tạm thời, được sự quan tâm, đầu tư của Bộ CHQS tỉnh, BTL QK4 và cấp ủy, chính quyền địa phương, Doanh trại Ban CHQS huyện Lộc Hà hiện được quy hoạch nằm trong khu trung tâm hành chính huyện, dọc theo tuyến đường 70 m hướng đi ra biển. Trụ sở được xây dựng kiên cố, khang trang trên khuôn viên rộng 13.695 ha, gồm đầy đủ các phân khu chức năng như: khối nhà làm việc, khu nhà ở cán bộ, hội trường, kho vũ khí, nhà ăn, nhà bếp, sân vườn, đường nội bộ vv… Thực hiện phong trào thi đua xây dựng doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp, cán bộ nhân viên toàn đơn vị đã tranh thủ dành nhiều thời gian, công sức để tập trung xây dựng, củng cố cơ sở vật chất hạ tầng doanh trại chính quy, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp theo đúng quy định, hướng dẫn và kế hoạch đã đề ra.

Giữa cái nắng chang chang của mùa hè nơi vùng quê biển cửa, nhưng toàn doanh trại của BCHQS huyện vẫn tràn ngập nhiều sắc màu của hoa trái, cây cối tốt tươi. Để có được cơ ngơi khang trang, sạch đẹp như hiện nay, các thế hệ cán bộ lãnh đạo BCHQS huyện Lộc Hà đã phải dành rất nhiều tâm huyết, công sức mới có được. Ngay từ khâu quy hoạch, thiết kế cũng được soát xét, nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho phù hợp với địa thế, đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Hàng năm, với tinh thần quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, chuyên đề của Đảng ủy quân sự, đơn vị luôn tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, quán triệt về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, các yêu cầu trong phong trào thi đua xây dựng Doanh trại chính quy, Xanh – sạch – đẹp để mỗi cán bộ, đảng viên, quân nhân trong toàn đơn vị nhận thức sâu sắc sự cần thiết và thấy rõ trách nhiệm chính trị và tác dụng to lớn trong việc tổ chức tham gia thực hiện. Hàng tháng, hàng quý, trên cơ sở soát xét lại hiệu quả công việc, đơn vị đều có đều có sơ kết đánh giá, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm và định hướng cho cơ quan, đơn vị về những chủ trương, biện pháp phù hợp.

Bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của trên và một phần vốn từ tăng gia, chăn nuôi, xây dựng mô hình trang trại, đến nay hệ thống doanh trại của BCHQS huyện Lộc Hà được quy hoạch theo hướng: Cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Hệ thống nhà ở, nhà làm việc của toàn đơn vị đều được xây dựng khang trang, bảo đảm ấm áp về mùa Đông, thoáng mát vào mùa Hè. Hệ thống vườn hoa, cây cảnh, đường nội bộ, bãi tập thể lực, sân bóng chuyền, bóng đá, vườn, giàn, ao cá, khu chăn nuôi được quy hoạch hài hòa, khoa học, tạo cảnh quan, môi trường đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp. Quá trình xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình và hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt; có sơ đồ chỉ dẫn doanh trại và hệ thống biển tên nhà theo quy định của Bộ Quốc phòng; có hệ thống bảng tin, biển báo trong doanh trại. Quá trình triển khai phong trào, tùy theo từng chức năng, nhiệm vụ được phân công, vai trò của các lực lượng, tổ chức, đoàn thể nhờ đó cũng được phát huy với tinh thần thi đua hăng hái, sôi nổi và hiệu quả.

Trong quân đội, mạnh ở tính kỷ luật, đều ở tính thống nhất. Không chỉ xem việc xây dựng doanh trại chính quy, xanh sạch đẹp là một tiêu chí bắt buộc, thời gian qua, BCHQS huyện Lộc Hà còn đặc biệt phát động phong trào thi đua lấy mục tiêu xây dựng cơ quan, đơn vị là ngôi nhà thứ 2 của mình. Từ phương châm, phát huy tính chủ động, tự lực là chính, trong 05 năm qua, BCHQS huyện Lộc Hà đã huy động được hơn 1000 ngày công lao động của bộ đội để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà bếp, vườn thuốc nam, vườn tăng gia, bồn hoa, trồng cây ăn quả, làm mới hệ thống bảng tin, pa nô, khẩu hiệu… với tổng kinh phí đầu tư được huy động ước trị giá hàng chục tỷ đồng. Bằng nguồn quỹ vốn đơn vị, đã đầu tư mua sắm, lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tư đựng áo quần, giường nằm có tổng giá trị trên 600 triệu đồng. Đặc biệt để chuẩn bị cho hội thi "doanh trại chính quy, xanh – sạch – đẹp" năm 2020, đơn vị đã chủ động phối hợp với nhà thầu tranh thủ sự hỗ trợ của địa phương tiến hành sửa chữa, nâng cấp hệ thống doanh trại với tổng mức đầu tư trên 1,6 tỷ đồng. Nhờ đó, đã tô điểm thêm cho doanh trại đơn vị diện mạo tươi mơi, bảo đảm tính đồng bộ, chính quy, xanh – sạch – đẹp.

Với nhiều cách làm hay, sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn đơn vị, phong trào thi đua xây dựng Doanh trại chính quy, sáng, xanh sạch đẹp ở BCHQS Lộc Hà đã không chỉ góp phần tạo nên diện mạo khang trang, tạo điều kiện để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, tập trung xây dựng nếp sống chính quy, môi trường văn hoá. Thông qua đó, còn tăng thêm sức mạnh, động lực, quyết tâm cho tập thể cán bộ nhân viên trong đơn vị không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện. Hiệu quả từ làm tốt các phong trào còn giúp cho đơn vị quân sự huyện Lộc Hà ngày càng nhận được nhiều tin yêu của Cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, trở thành một điểm sáng trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng công sở văn hóa, văn minh tiêu biểu ở Lộc Hà.

Trâm Anh   / http://locha.hatinh.gov.vn/