Lộc Hà vinh danh 103 Gia đình văn hóa; Dòng họ, đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ tư - 22/07/2020 22:50
Sáng ngày 21/7, Huyện Lộc Hà đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg về việc "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020"; Và vinh danh "Gia đình văn hóa", "Gia đình, Dòng họ, Cộng đồng, đơn vị học tập" tiêu biểu, giai đoạn 2015 – 2020.
IMG 6967

Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực UB MTTQ tỉnh; Sở Văn hóa –Thể Thao và Du lịch, Hội Khuyến học tỉnh. Về phía huyện Lộc Hà có các đồng chí: Nguyễn Thế Hoàn – TUV, Bí thư Huyện ủy; Trần Xuân Lương – PBT TT HU, CT HĐND huyện; Bà Hoàng Nữ Ngọc Oanh – UVBTV HU, CT UB MTTQ huyện; Các đồng chí trong BTV HU – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện; Đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan; Chính quyền 12 xã, Thị trấn.

IMG 6991 (2)

ảnh: Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Quang Huệ - PCT UBND huyện; Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng Phòng Văn Hóa, GĐ TT VHTT huyện; Hồ Xuân Hường - Chủ tịch Hội khuyến học huyện

05 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập của huyện Lộc Hà luôn được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Toàn huyện hiện có 468 dòng họ đang sinh sống tại 95 khu dân cư ở 12 đơn vị xã, thị trấn. Thông qua việc triển khai đăng ký, kiểm tra, đánh giá, xếp loại một cách nghiêm túc, kết thúc năm 2019, trên địa bàn huyện Lộc Hà: tỉ lệ gia đình học tập đạt tren 85%, với 16.525 hộ được công nhận; Tỉ lệ dòng họ học tập đạt 78% với 365 dòng họ được công nhận; 92/92 khu dân cư đăng ký đều đạt cộng đồng học tập; có 10/12 xã, thị trấn và 11/19 cơ quan cấp huyện đạt đơn vị học tập. Hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng tại các địa phương đều được phát huy hiệu quả với tỉ lệ lao động được đào tạo trên 70%, tạo việc làm mới cho trên 6.200 lao động.

IMG 6987

ảnh: Thay mặt lãnh đạo huyện, Ông Trần Xuân Lương - PBT TT HU, CT HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trên cơ sở xác định rõ, Phong trào xây dựng GĐVH gắn kết với phong trào xây dựng khu dân cư, thôn văn hóa là nền tảng, nội dung cơ bản của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", những năm qua, được sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy, chính quyền; sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân nên tỷ lệ GĐVH của địa phương không ngừng tăng về số lượng và ngày càng thực chất. Kết thúc năm 2019, toàn huyện có 20.654 hộ đạt GĐVH (chiếm tỷ lệ 90,3%) có 8.704 gia đình thể thao (chiếm 38%); đã xây dựng thành công 89/92 thôn đạt danh hiệu "Thôn văn hóa", đạt tỉ lệ 96,7%. Hiện ở tất cả các thôn, tổ dân phố, trường học đều có sân thể thao, bãi tập, khu giải trí. Toàn huyện đã xây dựng được 108 đội văn nghệ quần chúng, 12 CLB dân ca ví, giặm, Trò Kiều hoạt động khá hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân với mọi lứa tuổi, thành phần.

12 dòng họ

ảnh: BÍ thư Huyện ủy Nguyễn Thế Hoàn và PBT TT HU, CT HĐND huyện Trần Xuân Lương trao chứng nhận cho 12 dòng họ học tập tiêu biểu

12 cộng đồng vh

ảnh: Ông Phan Thành Chung - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và PCT UBND Lê Quang Huệ trao chứng nhận cho 12 cộng đồng học tập tiêu biểu

MG 7007 (3)

ảnh: Các đại biểu lãnh đạo tỉnh và huyện Lộc Hà chụp ảnh lưu niệm với 12 Dòng họ, 12 cộng đồng và 09 đơn vị học tập được vinh danh

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, thời gian tới huyện Lộc Hà tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào xây dựng GĐVH; đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của danh hiệu "Gia đình văn hóa"; thực hiện nghiêm túc công tác dân số, gia đình và trẻ em; gắn kết phong trào xây dựng gia đình văn hóa với các phong trào xây dựng thôn, tổ dân phố, dòng họ văn hóa, dòng họ hiếu học, xây dựng mô hình kinh tế giỏi, xây dựng NTM…

MG 7074 (2)

MG 7091 (2)

Nhân dịp này, huyện Lộc Hà đã tiến hành vinh danh và trao giấy chứng nhận tôn vinh cho 12 dòng họ, 12 cộng đồng, 9 đơn vị học tập và 70 gia đình văn hóa, gia đình học tập tiêu biểu trong toàn huyện, giai đoạn 2015 - 2020.

Theo Trâm Anh/locha.hatinh.gov.vn