Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn bàn các giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020

Thứ sáu - 31/07/2020 00:34
Hội đồng nhân dân các xã Xuân Liên, Cổ Đạm, Cương Gián, Xuân Hồng vừa tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng, mục tiêu 6 tháng cuối năm.
6 tháng đầu năm, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện và sự quyết tâm của các ban, ngành đoàn thể địa phương, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn xã Xuân Liên tương đối ổn định.
Về sản xuất nông nghiệp, đã thực hiện gieo trồng vụ Đông Xuân hơn 367ha đạt 100%. Về chăn nuôi và khai thác thủy sản vẫn ổn định. Công tác xây dựng cơ bản, phát triển cơ sở hạ tầng được chú trọng.
Tổng thu ngân sách đạt 5,6 tỷ đồng. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, sự nghiệp giáo dục, y tế có chiều hướng chuyển biến rõ nét; quốc phòng an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

Phong trào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao được Nhân dân hưởng ứng. Theo đó, đã lắp đặt 2km đường điện chiếu sáng tại các thôn; làm mới hơn 600m đường nội đồng; trồng mới và chăm sóc 1km tuyến đường mẫu tại 2 khu dân cư Cường Thịnh và Tân Trù.
Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân xã báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Thường trực HĐND xã cũng báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại kỳ họp thứ 15. Ủy ban MTTQ xã báo cáo kết quả công tác Mặt trận xây dựng Chính quyền…Tiếp đó các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã đã tập trung thảo luận và thông qua mội số Nghị quyết quan trọng của kỳ họp.

* Hội đồng nhân dân xã Cương Gián khóa XX vừa tổ chức kỳ họp thứ 12 với sự tham dự của Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Uỷ ban nhân dân xã thông qua báo cáo tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; thông báo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền; báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp….
Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế trên các lĩnh vực nông. lâm. ngư nghiệp tương đối ổn định so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 12,3 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch năm.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Cương Gián Trần Đức Lâm khai mạc kỳ họp
Trong xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo 15/15 thôn chỉnh trang xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nổi bật là các thôn Trung Sơn, Song Hồng, Song Long; trong 6 tháng, Cương Gián cũng đã trồng bổ sung 2,7km hàng rào xanh; hỗ trợ 6 gia đình xây dựng vườn mẫu; hoàn thiện hồ sơ 2 sản phẩm xây dựng OCOP.
Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Hoạt động HĐND, UBND có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, điều hành.

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân xã Cương Gián đã quyết định các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

* HĐND xã Xuân Hồng khóa XX vừa tổ chức Kỳ họp thứ 11 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự họp có Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng.
6 tháng đầu năm 2020, trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt nhưng Xuân Hồng vẫn phấn đấu đạt được một số kết quả khả quan. Diện tích và năng suất lúa vẫn đảm bảo được so với kế hoạch, sản lượng cây trồng vụ Xuân tăng hơn so cùng kỳ.
Đặc biệt, đã thử nghiệm trồng các giống lúa mới như ADI 168, bắc hương 9, P6 năng suất đạt 6 tấn/ha; diện tích lúa hè thu đạt 195 ha bằng 108%, cây dưa đạt 29,6ha bằng 177% so với kế hoạch.

Trong xây dựng nông thôn mới, đã phát động ra quân vận động Nhân dân chỉnh trang khu dân cư nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, lắp điện đường, trồng bờ rào xanh tại các thôn xóm và đã có 17 hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn mẫu.
Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp thứ 11 HĐND xã Xuân Hồng đã đánh giá những kết quả nổi bật đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020; đồng thời phản ánh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, kiến nghị đề xuất các cấp có thẩm quyền những vấn đề cần xem xét, giải quyết đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn.

Tham dự Kỳ họp thứ 12 - khóa XX của HĐND xã Cổ Đạm có các đại biểu HĐND huyện bầu tại địa phương.
6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tình hình phát triển kinh tế xã hội Cổ Đạm vẫn đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
Diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân đạt 822ha/811ha; chăn nuôi tương đối ổn định so với cùng kỳ: trâu bò 1.159 con, lợn 2.214 con, gia cầm 55.000 con. Thu ngân sách đạt 11,3 tỷ đồng đạt 98% kế hoạch năm.
Phong trào xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh, tạo ra sức lan tỏa trong Nhân dân. Trong 6 tháng đã làm mới 1km kênh mương nội đồng, láng lề đường, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, xây dựng các khu dân cư mẫu.
Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng tiếp tục được giữ vững và đạt nhiều kết quả khả quan.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Cổ Đạm Nguyễn Đình Vinh khai mạc kỳ họp
Về nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, HĐND xã cũng đề ra phương hướng, mục tiêu và giải pháp trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, giải quyết việc làm cho lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân xã đã dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Những nội dung chất vấn, trả lời chất vấn lần này tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm trên lĩnh vực sản xuất, giao thông thủy lợi, tài nguyên môi trường và nhiều nội dung khác.

Đức Đồng - Trung Kiên/http://nghixuan.hatinh.gov.vn/