Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia, súc gia cầm ở huyện Thạch Hà

Thứ hai - 12/04/2021 10:06
Sáng ngày 11/4, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, PCT UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm tại huyện Thạch Hà.
6

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại huyện Thạch Hà

Theo báo cáo của phòng chuyên môn cấp huyện, đến nay dịch cúm gia cầm H5N6 và bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò ở huyện Thạch Hà có chiều hướng ổn định. Huyện đã thực hiện tiêm phòng cho trên 13.350/16.561 con trâu bò, đạt 96% kế hoạch; Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 14 xã, làm ốm, chết phải tiêu hủy 2341 con, trọng lượng trên 156.700kg..

Nhằm khoanh vùng, dập dịch, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, huyện đã cấp 350 đôi gang tay, 150 đồ bảo hộ, gần 1.900 lít hoá chất, trên 41 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng môi trường, cấp thêm 200 lít hantox diệt côn trùng, thành lập 31 chốt phòng dịch thực hiện tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào địa bàn, tăng cường kiểm soát giết mổ, buôn bán, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và hiện đã xử lý 31 trường hợp vi phạm.

Ngoài thực hiện các giải pháp trên, huyện cũng đã hỗ trợ 50% kinh phí để các địa phương, người dân thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên đàn lợn nhằm giúp người dân tiêu thụ đàn lợn chưa bị bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời tuyên truyền đến tận các hộ dân tuyệt đối không tăng đàn, tái đàn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

6

Qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở huyện Thạch Hà thời gian qua với nhiều giải pháp phòng dịch được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ huyện đến sở sở.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ, thời gian tới huyện tiếp tục quan tâm, tăng cường cho công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình diễn biến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và các giải pháp phòng chống, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.

Bên cạnh đó, tập trung cao cho công tác kiểm soát giết mổ, tiếp tục tiêm phòng bổ sung cho đàn trâu bò, tiêm phòng vắc xin định kỳ đợt 1 năm 2021, chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vận chuyển gia súc gia cầm để phòng chống dịch nhưng cũng góp phần tiêu thụ sản phẩm an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tiêu hủy số gia súc, gia cầm bị chết do dịch bệnh. Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp tham mưu cho UBND tỉnh về các chính sách hỗ trợ phòng chống dịch.

Tại cuộc kiểm tra, huyện Thạch Hà cũng đã kiến nghị một số nội dung liên quan tới công tác phòng chống dịch, cụ thể sớm có chính sách hỗ trợ công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy; Sớm có vắc xin tiêm phòng cho gia súc, gia cầm vụ xuân 2021, trong đó cúm gia cầm đề nghị cung ứng vắc xin có hiệu giá H5N6

Kiện toàn hệ thống thú y cơ sở để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch và cần có các chính sách ưu đãi đối với cán bộ thú y cơ sở; Tăng cường chỉ đạo và thực hiện đồng bộ công tác kiểm soát vận chuyển giết mổ để quản lý dịch bệnh; Hỗ trợ hóa chất để các địa phương tiêu độc khử trùng.

Theo Thúy Quỳnh - Khắc Mai/thachha.hatinh.gov.vn