Hoàn thiện phương án “Quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà đến năm 2021” vào đầu tháng 10/2021 để trình BTV Huyện ủy

Thứ năm - 12/08/2021 00:37
“Quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà phải xác định rõ tầm nhìn dài hơi và đáp ứng với tiến trình phát triển chung”. Đó là nhấn mạnh của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa tại buổi nghe và cho ý kiến về phương án “Quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà đến năm 2021” chiều 10/8.
IMG 0939 063939
IMG 0940 063946

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa chủ trì cuộc nghe và cho ý kiến về Đồ án “Quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà đến năm 2021”.

IMG 0985 065655
IMG 0993 065703

Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bá Hà và Nguyễn Văn Sáu.

Với tầm nhìn xây dựng đô thị Thạch Hà hiện đại, hấp dẫn đầu tư; có môi trường sống chất lượng cao, hài hòa gắn với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với văn hóa, lối sống của cư dân địa phương; đạt Đô thị loại IV; tạo điểm nhấn về quy hoạch, kiến trúc, môi trường cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh.

Việc lập quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà để quản lý xây dựng phát triển là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển đô thị của huyện và quản lý đất đai trên địa bàn.

Quy hoạch chung thị trấn với hạ tầng đồng bộ sẽ là một bước tiến mới quan trọng đưa chiến lược phát triển đô thị của huyện vào hiện thực đời sống.

Nội dung quy hoạch gồm: Phân tích đánh giá các điều kiện tự nhiên và hiện trạng. Các tiền đề và dự báo phát triển đô thị. Định hướng phát triển không gian. Thiết kế đô thị. Định hướng quy hoạch mạng lưới hạ tầng kỹ thuật. Đề xuất các dự án đầu tư và nguồn lực thực hiện. Các giải pháp thực hiện và quản lý quy hoạch. Đánh giá môi trường chiến lược.

Về cơ bản, các định hướng phát triển thị trấn Thạch Hà phù hợp với quy hoạch vùng tỉnh Hà Tĩnh và vùng huyện.

IMG 0971 064531

Bí thư Đảng ủy thị trấn Thạch Hà Nguyễn Văn Duy đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp Quy hoạch nghĩa trang hợp lý.

IMG 0956 064653

Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà Mai Văn Dũng: Màu sắc trong bản đồ tương đồng nên khó phân biệt. Một số quy hoạch sử dụng đất ghi chưa phù hợp, chưa đúng với hiện trạng.

IMG 0977 064834

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nguyễn Phùng Lưu: Hệ thống nước thải thị trấn Thạch Hà hết sức quan trọng gắn với Dự án AFD nên đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch tốt nhất. Khu bãi rác chỗ cũ hiện nay không hợp lý với sự phát triển thị trấn Thạch Hà. Quy hoạch thêm trạm y tế là không hợp lý.

IMG 0982 064242

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh: “Quy hoạch chung thị trấn Thạch Hà phải xác định rõ tầm nhìn dài hơi và đáp ứng với tiến trình phát triển”.

Vì vậy, đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ một số nội dung sao cho phù hợp như: không quy hoạch điểm rác thải tại thị trấn Thạch Hà; quy hoạch nghĩa trang chung cho cả huyện; quy hoạch các trường học quy mô hợp lý; quy hoạch định hướng thương mại, dịch vụ, du lịch; không mở rộng phạm vi quy hoạch nông nghiệp; nghiên cứu bổ sung quy hoạch khu chăm sóc người cao tuổi; thị trấn Thạch Hà không nhất thiết phải quy hoạch mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cần đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng khu vực ở thị trấn Thạch Hà. Đặc biệt là lợi thế phụ cận thành phố Hà Tĩnh; lợi thế các trục đường giao thông QL1A, đường tránh QL1A, quốc lộ ven biển…

Đối với thị trấn Thạch Hà đề nghị mời các cán bộ cốt cán nghe và cho ý kiến góp ý vào văn bản.

Các phòng, ban chuyên môn cấp huyện có văn bản góp ý sớm về Ban A. Cùng với đó, Ban A sớm xin ý kiến cán bộ lão thành để tổng hợp.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị đơn vị tư vấn trực tiếp vào phối hợp với huyện khảo sát, kiểm tra lại nhằm hoàn thiện Đồ án quy hoạch đảm bảo chất lượng nhất để đầu tháng 10/2021 trình Ban Thường vụ Huyện ủy./.

Khắc Mai/https://thachha.hatinh.gov.vn/