Quảng Bình xây dựng 3 mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Thứ tư - 22/08/2018 21:28
Sở NN&PTNT Quảng Bình vừa ban hành Phương án xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Quảng Bình năm 2018. Theo đó, mỗi mô hình sẽ được chính quyền hỗ trợ 200 triệu đồng sau khi được Sở NN&PTNT tiến hành nghiệm thu.

Theo Phương án, trong năm 2018, toàn tỉnh Quảng Bình sẽ xây dựng 3 mô hình gồm: Trồng cây dược liệu có giá trị cao, hiện đang có tiềm năng thị trường tiêu thụ như sâm bố chính, đinh lăng, cà gai leo... bằng biện pháp canh tác hữu cơ, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm của Israel tại Thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch với diện tích 4 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng; mô hình trồng rau, quả an toàn trên giá thể, thủy canh trong nhà lưới như dưa lưới, dưa leo, cà chua, mướp đắng, rau ăn lá các loại... với quy mô 1 ha nhà lưới/nhà màng tại Phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới, tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 5 tỷ đồng; mô hình trồng rau, quả hữu cơ trong nhà lưới, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm của Israel tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy với quy mô 2.000 m2 nhà lưới/nhà màng, kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ đồng.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết, với các mô hình này, tỉnh sẽ hỗ trợ 200 Một mô hình trồng nấm sạch ứng dụng công nghệ tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình Một mô hình trồng nấm sạch ứng dụng công nghệ tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình. triệu đồng/mô hình từ nguồn kinh phí chưa sử .

Theo Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết, với các mô hình này, tỉnh sẽ hỗ trợ 200 triệu đồng/mô hình từ nguồn kinh phí chưa sử dụng hết tại Quyết định Phê duyệt kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và thủy sản năm 2018.

Phương thức hỗ trợ được áp dụng sau đầu tư. Theo đó, các Chủ đầu tư ký hợp đồng với Sở NN&PTNT, đồng thời chủ động triển khai đầu tư xây dựng mô hình; sau khi hoàn thành Sở sẽ tổ chức nghiệm thu, thanh lý hợp đồng và thành toán tiền hỗ trợ.

Cũng theo Sở NN&PTNT, Phương án được ban hành nhằm xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa theo chuỗi bền vững, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thông qua việc xây dựng các mô hình để trình diễn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như trồng rau quả an toàn trong nhà lưới, nhà màng theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước của Israel, trồng cây dược liệu bằng phương pháp hữu cơ, trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh...

Tác giả bài viết: Ngọc Tân

Tags: n/a