Học tập đạo đức HCM

Phú Gia nỗ lực xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay

Thứ tư - 22/09/2021 06:56
Nhờ sớm đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nên đời sống người dân xã Phú Gia huyện Hương Khê ngày càng được nâng lên. Thời gian này, chính quyền và Nhân dân nơi đây đang nổ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng thời, địa phương cũng đang triển khai quyết liệt xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay, trong đó tập trung vào các tiêu chí Hạ tầng kinh tế - xã hội; Cảnh quan môi trường và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

 

1 70

Đến nay Phú Gia đã đạt 4/7 tiêu chí NTM nâng cao; 1 tiêu chí chạm ngưỡng và 2 tiêu chí chưa đạt đó là Hạ tầng kinh tế - Xã hội và Cảnh quan môi trường. Có 6/12 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu; hiện có 3 thôn đang chờ tỉnh thẩm định công nhận. Tổng nguồn huy động nội lực xây dựng NTM năm 2020 và 8 tháng đầu năm 2021 đạt gần 5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa 700 triệu đồng, còn lại ngân sách cấp trên. 

 

2 46

    Thôn Hòa Nhượng là 1 trong 3 thôn của xã Phú Gia nỗ lực đạt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu trong năm nay. Đến nay thôn đã đạt 10/10 tiêu chí, toàn thôn có 105 hộ với 423 nhân khẩu; có 7 vườn mẫu đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Ông Phan Đình Phú, Bí thư Chi bộ thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia cho biết “Sau gần 2 năm xây dựng, đến nay thôn đã đạt 10/10 tiêu chí, chúng tôi đang chờ tỉnh thẩm định công nhận đạt chuẩn. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của người dân, nếu được công nhận chúng tôi sẽ phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm để giữ vững các tiêu chí”

 

3 33

   Song song với việc xây dựng các Khu dân cư NTM kiểu mẫu, với nguồn hỗ trợ của cấp trên, hiện nay xã Phú Gia đang tập trung xây dựng tiêu chí Hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn với xây dựng cơ sở vật chất trường học tại 3 cấp học là Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

  • 4 26

       Tại Trường Mầm non Phú Gia, đơn vị đang được triển khai xây dựng nhà bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn mới với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Được khởi công xây dựng từ tháng 8/2021, đến nay công trình đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa vào sử dụng trong năm học 2021-2022. Bên cạnh đó nhà trường đang chuẩn bị khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà hiệu bộ đã xây dựng trước đó, với vốn tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhằm phục vụ cho việc dạy học và ăn bán trú cho giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường. Cô giáo Lê Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Gia nói “Năm học mới đã bắt đầu, việc được hỗ trợ xây dựng Bếp ăn bán trú là rất cần thiết, giúp nhà trường đảm bảo các điều kiện cho việc chăm sóc trẻ”  

 

5 20

      Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, chính quyền địa phương phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hương Khê tích cực làm tốt công tác tuyên truyền đền bù giải phóng mặt bằng. Đồng thời cử cán bộ chuyên môn xuống các công trình giám sát quá trình thi công, để đảm bảo về tiến độ cũng như chất lượng công trình. Đối với công trình mới, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực về chuyên môn, tài chính, đề nghị nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực thi công đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ ký kết trong hợp đồng, gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Ngoài ra, tạo thuận lợi trong thanh quyết toán, tạm ứng, giải ngân khối lượng hoàn thành theo quy định để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Anh Hán Duy Trọng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Trọng Anh, huyện Hương Khê cho biết “Hiện nhà thầu đang nhận thi công 2 công trình trường học trên đia bàn xã Phú Gia, khởi công và xây dựng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi đã phân chia theo ca, theo tốp, tránh huy động lực lượng đông một lúc. Đến nay tiến độ thi công tại 2 công trình trường học vẫn đảm bảo theo yêu cầu”

 

6 14

     Để tiến tới đạt chuẩn NTM nâng cao, trong những năm qua, Đảng bộ xã Phú Gia đã ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, gắn với chính sách hỗ trợ xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Hàng năm củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM, Ban phát triển thôn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tập trung chỉ đạo quyết liệt theo từng tiêu chí. Nhờ đó mà phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, các hộ dân tự nguyện hiến đất, hiến cây, hiến tài sản mở rộng hành lang giao thông, góp kinh phí, ngày công tham gia xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; đầu tư nâng cấp nhà ở, di dời công trình vệ sinh, các công trình phụ trợ; xây dựng mô hình  kinh tế cho thu nhập cao.

 

7 8

      Ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Phú Gia, huyện Hương Khê cho biết “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân đến nay Phú Gia cơ bản đạt các tiêu chí NTM nâng cao.Thời gian này chúng tôi đang nỗ lực tập trung vào các tiêu chí chưa đạt, củng cố các tiêu chí đã đạt, rất mong sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo huyện, các ban ngành cấp huyện trong việc đầu tư kinh phí, nhất là các tiêu chí khó như xây dựng Trạm Y tế, cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn, để Phú Gia sớm đạt chuẩn NTM nâng cao, theo đúng lộ trình đề ra” 

 

Minh Xuân - Đức Quyền/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm122
  • Hôm nay13,680
  • Tháng hiện tại534,331
  • Tổng lượt truy cập82,709,801
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây