Học tập đạo đức HCM

Cà Mau cần tạo nền nông nghiệp khác biệt

Thứ sáu - 24/09/2021 00:35
Sáng 23/9, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác Bộ NN-PTNT đến thăm và làm việc tại Cà Mau.
Bộ trưởng và đoàn công tác làm việc tại Cà Mau, sáng 23/9.

Bộ trưởng và đoàn công tác làm việc tại Cà Mau, sáng 23/9.

Cùng đi có Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970.

Buổi sáng, đoàn công tác cùng lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đến thăm và làm việc tại Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết: Hiện thủy sản vẫn là mũi nhọn của nông nghiệp Cà Mau. Sản lượng khai thác tôm thời gian qua tăng, giá tôm có ba tháng giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng đến nay đang phục hồi khởi sắc lại.

Liên quan đến thực hiện IUU, việc lắp đặt máy giám sát hành trình trên các tàu cá đến nay đã đạt 99%, sắp tới sẽ đảm bảo lắp đặt xong 100%. Về vụ Hè Thu, do có sự chỉ đạo sớm, kịp thời của Sở nên đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Trồng rừng hiện cũng đạt gần 100% kế hoạch. Công tác phòng chống thiên tai bão lụt, khắc phục hậu quả nhanh, tuy nhiên, việc đầu tư nâng cấp đê điều đang khó về nguồn vốn.

Riêng chương trình OCOP của tỉnh sẽ phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt 100 sản phẩm theo kế hoạch. Hiện tỉnh có 4 sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Liên quan đến công tác kiện toàn đề án 120, hiện tỉnh đang chờ thông tư của Bộ hướng dẫn thêm để kiện toàn lực lượng thực hiện đề án. Về xây dựng NTM, Sở tiếp tục xây dựng kịch bản và quyết liệt hoàn thành kế hoạch đã đề ra...

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Cà Mau là mảnh đất tận cùng của Tổ quốc phải chịu rất nhiều thiên tai bão lũ. Để thích ứng, mô hình lúa tôm hiện đang phát huy tác dụng, nhất là trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

“Tư duy mới của chúng ta hiện đang chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế giá trị gia tăng, cung ứng hàng hoá. Cà Mau vừa có biển, lúa, rừng và nay còn xuất hiện thêm nhiều mô hình mới cho hiệu quả cao như tôm – lúa, thậm chí có mô hình nuôi tôm công nghiệp 4.0, hoàn toàn tự động bằng công nghệ 4.0.”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng nêu ví dụ: Người Hoa có tư duy kinh doanh thương mại, còn với ta hiện đang là tư duy sản xuất nên có rất nhiều rủi ro. Cần phải tư duy lại thì sẽ khắc phục được. “Cụ thể như tôi đã nói: Giá trị thặng dư từ khâu sản xuất theo tư duy ngày xưa thì mang lại giá trị sản xuất không cao; nay cần phải thay đổi tư duy là giá trị thặng dư phải từ khâu chế biến sản xuất mới mang lại giá trị cao”.

Theo Bộ trưởng, Cà Mau mà làm được thương hiệu sản phẩm đặc thù hay không là ở chỗ này. Giá cả lên xuống là do chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Do vậy cần phải làm nhiều sản phẩm đạt chất lượng để tránh rủi ro. Cần tối ưu hoá lợi ích cho người tiêu dùng để họ mua nhiều sản phẩm sẽ thắng lợi. Nếu ngày nào đó nông dân còn bán xoài bằng cần xé, còn bán lúa trên đồng thì dân ta còn nghèo, còn khổ. Nếu nông dân sản xuất có thu nhập thấp, phải bỏ đi vùng khác, tỉnh khác làm ăn thì chúng ta có lỗi với bà con.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay thị trường quyết định chứ không phải sản xuất quyết định. Cà Mau cũng nên cập nhật thông tin thị trường cho người nông dân để họ nắm được để tính toán quyết định việc sản xuất tốt hơn. Địa phương cũng phải xây dựng mã vùng trồng, vùng nuôi để đi vào sản xuất hướng đến xuất khẩu tốt hơn.

“Có câu: “Tôi không cần đứng đầu, tôi chỉ cần khác biệt”, vì thế Cà Mau đang có lợi thế rất riêng, biết đưa lợi thế vị trí địa lý vào trong sản phẩm sẽ tạo lên sự khác biệt cho sản phẩm. Tại sao có những giá trị rất có lợi mà lại bị quên đi, vì ta cứ mải chạy theo sản xuất mà chưa chú ý đến giá trị khác”, Bộ trưởng nói.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau giới thiệu sản phẩm OCOP với Bộ trưởng cùng đoàn công tác.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau giới thiệu sản phẩm OCOP với Bộ trưởng cùng đoàn công tác.

Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Thanh Triều đã thay mặt Sở tiếp thu ý kiến đóng góp và chỉ đạo của Bộ trưởng; đồng thời hứa sẽ chỉ đạo tốt tất cả ý tưởng, nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng trong thời gian tới. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UNND tỉnh cũng khẳng định, “Qua những câu chuyện của Bộ trưởng, chúng ta cần tiếp thu, phát huy thế mạnh của địa phương và để sau này kể lại câu chuyện địa phương mình từ sản phẩm đặc sản khác biệt của quê hương mình”.

Minh Sáng - Trần Trung - Trọng Linh - Văn Vũ/https://nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay14,612
  • Tháng hiện tại535,263
  • Tổng lượt truy cập82,710,733
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây