Phú Yên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên đảm bảo an toàn sinh học

Thứ năm - 19/11/2020 02:25
Năm 2020, thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học năm 2020”, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên đảm bảo an toàn sinh học tại xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Nhằm đánh giá kết quả đạt được của mô hình, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức hội nghị tổng kết mô hình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo của ban ngành có liên quan cùng với 10 nông dân trong mô hình và 20 nông dân ngoài mô hình.

Giống vịt biển Đại Xuyên đầu tiên được đưa vào thực hiện mô hình trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đây là giống vịt kiêm dụng vừa trứng vừa thịt, tỷ lệ sống cao, thích nghi với nhiều điều kiện sống: nước ngọt, lợ, mặn, sức đề kháng tốt, tỷ lệ tăng trọng nhanh, chất lượng thịt cao.

Mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên được triển khai tại xã An Thạch, huyện Tuy An, với quy mô 3.400 con, với 10 hộ tham gia mô hình. Dự án hỗ trợ 50% chi phí con giống và 50% chi phí thức ăn, thuốc thú y, vắc-xin cho các giai đoạn phát triển của vịt biển. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật theo dõi trong suốt quá trình triển khai mô hình.

Mục tiêu của mô hình nhằm chuyển giao đến nông dân giống vịt biển có khả năng thích nghi ở nhiều môi trường nuôi, tạo sinh kế cho các môi trường nuôi khác nhau trên địa bàn tỉnh Phú Yên; Là điểm trình diễn cho các hộ nông dân tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình

Qua hơn 02 tháng thực hiện cho thấy giống vịt biển Đại Xuyên là giống vịt có trọng lượng cơ thể lớn, bình quân đạt 2,85 kg/con qua 10 tuần nuôi vượt mức so với yêu cầu của mô hình đề ra, cao hơn so với các giống vịt địa phương từ 7-15%, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95 %, thích nghi tốt với điều kiện nước lợ, mặn và ngọt trên địa bàn huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Qua theo dõi của cán bộ kỹ thuật thì nơi nào có dòng nước chảy, nguồn nước không bị ô nhiễm thì tỷ lệ nuôi sống cao hơn và phát triển tốt hơn. Giống vịt biển ít bị bệnh, tiêu tốn thức ăn thấp nên người chăn nuôi rất thích. Với giá bán vịt 32.000 - 33.000 đồng/kg, thu lãi/con trung bình trên 8.000 đồng. Như vậy trung bình mỗi hộ lãi gần 2.800.000 đồng cho 340 con sau khi trừ đi mọi chi phí.

Vịt biển thích nghi tốt với điều kiện địa bàn huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Trong quá trình triển khai, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã tập huấn cho các hộ tham gia mô hình với nội dung: giới thiệu một số giống vịt do Trung tâm sản xuất và một số giống vịt cho năng suất cao khác; các hình thức nuôi; cách nhận dạng và phòng trị một số bệnh trên vịt biển.

Bà Huỳnh Thị Kim Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên cho biết, mô hình chăn nuôi vịt biển Đại Xuyên thực sự mang lại hiệu quả. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, khai thác tiềm năng sẵn có tại địa phương nhằm nâng cao giá trị chăn nuôi, giải quyết việc lam, tạo sinh kế ổn định cho bà con nông dân vùng ven sông, ven biển, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp./.

Phan Chân Thuyên - Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên
Nguồn tin: http://www.khuyennongvn.gov.vn/