Những ngày cuối tháng 11, tại bãi biển Sầm Sơn (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vắng lặng khách du lịch, thay vào đó là sự nhộn nhịp mua, bán trên bãi biển và dưới thuyền, bè khi có ngư dân đi "săn" ruốc biển cập bờ.
Từ 5 giờ sáng, những con thuyền công suất nhỏ bắt đầu nổ máy đi theo những luồng ruốc biển. Khi phát hiện có ruốc biển bơi theo luồng dày đặc, ngư dân sẽ hạ vợt xuống để xúc đưa lên thuyền.
Và đến 15 giờ chiều cùng ngày, những chiếc thuyền, bè nhỏ ấy với hàng tạ ruốc biển tươi rói nối theo nhau cập bờ biển Sầm Sơn.
Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Cao Sỹ Cường (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nói: "Tôi đã có 30 năm trong nghề "ăn sóng, nói gió", mùa nào thức ấy, lúc thì đi xúc ruốc biển, hớt con sứa, câu cá mực, câu cá khoai (cá cháo)…"
"Thường tôi đi xúc ruốc biển một mình, ruốc biển xuất hiện ở vùng biển tỉnh Thanh Hóa nhiều lắm, có hôm tôi may mắn đi theo đúng luồng ruốc biển dày đặc, xúc được cả tấn ruốc biển về bán cũng được hơn 10 triệu đồng".
Được biết, nghề đi xúc ruốc biển của ngư dân các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa thường diễn ra trong khoảng 4 tháng, mỗi tháng ngư dân đi được 20 ngày, và ruốc biển xuất hiện nhiều nhất từ tháng 10 đến tháng giêng âm lịch hằng năm.
Ông Lê Văn Minh (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: "Tôi đã hơn 40 năm vươn khơi bám biển, nhưng nghề đi xúc ruốc biển thì tôi có khoảng 20 năm kinh nghiệm. Nghề xúc ruốc biển không khó, chỉ cần đầu tư thuyền, bè làm từ thân các cây luồng, tre, vợt, lưới cước…chi phí khoảng 100 triệu đồng".
Quãng đường đi xúc ruốc biển cách bờ khoảng 10 km, thông thường ngư dân đi từ lúc 5 giờ sáng đến 15 giờ chiều cùng ngày là cập bến, trên bờ các thương lái đang túc trực đợi thu mua, bình quân mỗi ngày ngư dân Sầm Sơn cũng bỏ túi khoảng 1-2 triệu đồng từ việc bán ruốc biển.
"Mỗi lần đi "săn" ruốc biển trên bè tôi thường có 2 người thay nhau làm việc, có hôm, chúng tôi xúc ruốc biển mỏi tay. Giá bán ruốc biển tùy vào từng hôm, thường giao động khoảng 10-15 nghìn đồng/kg", ông Lê Văn Thanh (phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn tâm sự với phóng viên.
Ruốc biển là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ giàu canxi, ruốc biển dồi dào protein, nhiều hơn so với thịt gà, thịt lợn, thịt bò...Vì thế, khi bước vào mùa ruốc biển, nhiều gia đình đã mua về chế biển các món như: Nấu canh, rang, hấp…ăn kèm với khế chua, các loại rau.
Bà Lê Thị Vui (phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) cho biết: "Tôi cũng có mấy chục năm chuyên thu mua hải sản cho ngư dân để đưa đi bán các chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ngư dân Sầm Sơn mùa này trúng đậm ruốc biển, thuyền, bè nào cập bến cũng có hàng tạ ruốc biển tươi. Hiện, tôi đang mua ruốc biển tươi sống với giá 10-15 nghìn đồng/kg tùy từng hôm".
Ngoài ra, ruốc biển đánh bắt lên bờ sẽ được người dân Sầm Sơn chế biến thành mắm ruốc, phơi khô để dùng và bán dần, còn lại phần lớn được thương lái thu mua về bán cho dân ở xa, các nhà hàng khách sạn, xuất khẩu,…
Theo Vũ Thượng
https://danviet.vn/thanh-hoa-sang-som-dan-no-nuc-ra-bien-xuc-hang-ta-con-be-ti-ti-nay-ma-kiem-tien-trieu-moi-nguoi-20201129222047705.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;