Học tập đạo đức HCM

Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh tăng tốc sản xuất dịp cuối năm

Chủ nhật - 05/01/2025 20:20
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang tới gần, thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không chỉ đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn chú trọng cải tiến, đa dạng hình thức mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP tại Hà Tĩnh đang dần khẳng định vị thế trên thị trường và trở thành lựa chọn lý tưởng để đưa vào các giỏ quà Tết sang trọng, đậm đà bản sắc địa phương.
Nắm bắt thị trường tiêu thụ dịp Tết tăng nên những ngày này không khí hoạt động của HTX Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) cũng đang tập trung để sơ chế, đóng gói sản phẩm. Với 1 sản phẩm OCOP 4 sao là tôm nõn khô và 2 sản phẩm OCOP 3 sao (cá cơm ngần khô và mực khô), sản phẩm của HTX từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để sử dụng trong gia đình và làm quà. Hiện, các sản phẩm của HTX không chỉ được phủ sóng ở thị trường trong nước mà còn theo chân người tiêu dùng đến nhiều quốc gia.
Bà Phạm Thị Hoa, Giám đốc HTX Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi, cho biết: “Năm 2024, HTX đã thu mua hơn 30 tấn cá, tôm, mực tươi để chế biến sản phẩm khô bán ra thị trường. Hải sản khô rất tiện lợi cho việc chế biến các món ăn nên được sử dụng nhiều trong dịp Tết, nhất là thời gian sau Tết, khách hàng mang đi làm quà ở các tỉnh, thành và ra nước ngoài, sản lượng hàng dịp này tăng khoảng 30 - 40% so với ngày thường. Do đó, chúng tôi phải tăng tốc sản xuất, đóng gói để có đủ sản lượng hàng phục vụ người dân. Ngoài 11 công nhân chính thì những thời điểm cần lượng hàng lớn chúng tôi phải thuê thêm lao động thời vụ”.
hinh 1htx phu sang tat bat sx
HTX Dịch vụ chế biến hải sản Phú Sáng, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) cũng hoạt động hết công suất.
HTX Dịch vụ chế biến hải sản Phú Sáng, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) vốn được nhiều thực khách biết đến với nhiều sản phẩm như nước mắm, cá khô, mực khô, ruốc kem,…  nên số lượng sản phẩm tiêu thụ tăng cao, nhất là dịp gần cuối năm. Những ngày này, cơ sở sản xuất đang bước vào vụ sản xuất cao điểm, hoạt động hết công suất để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 
Chị Nguyễn Thị Sáng - Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến hải sản Phú Sáng cho biết: So với năm trước, quy mô sản xuất của cơ sở không tăng nhưng HTX đã chú trọng hơn trong đầu tư máy móc, áp dụng công nghệ chiết rót tự động trong sản xuất nước mắm, đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, đồng thời đầu tư xây dựng cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội nên thị trường tiêu thụ rộng mở hơn. Hiện tại, để chuẩn bị số lượng sản phẩm bán trong dịp Tết, cơ sở đang tập trung chuẩn bị nguồn hàng nhiều hơn ngày thường, dự kiến dịp Tết năm nay sẽ cung cấp ra thị trường hơn 50.000 lít nước mắm, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những năm gần đây, sản phẩm OCOP đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các giỏ quà Tết bởi sự đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mang đậm nét văn hóa địa phương.
“Ngoài bán theo đơn đặt hàng và bán lẻ thì mỗi dịp tết đến xuân về, chúng tôi còn chọn những sản phẩm chất lượng để làm những giỏ quà tết với nhiều sản phẩm được trang trí vừa đẹp mắt, vừa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng để làm quà biếu. Đây là những món quà rất thiết thực mà mang đậm hương vị quê hương.”. Chị Nguyễn Thị Sáng chia sẻ thêm.
hinh 2 sp ocop dua vao nhung gio qua
Những giỏ quà tết từ sản phẩm truyền thống đậm chất miền quê biển cả được HTX Phú Sáng trang trí đẹp mắt.
Tại Công ty TNHH Khoa học và công nghệ An Phát, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, thời điểm này cơ sở cũng đang tập trung sản xuất, đóng gói, để chuẩn bị lượng hàng lớn cho dịp cuối năm. Theo chia sẻ của chị Phan Thị Hào - Phó Giám đốc Công ty TNHH Khoa học và công nghệ An Phát, qua nắm bắt các đơn đặt hàng, dịp Tết này, mức tiêu thụ các sản phẩm tại công ty sẽ tăng 10-15%, riêng các sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP 3 sao như  cốm gạo lứt, bột gạo lứt và OCOP 4 sao là Trà gạo lứt OMEGA An Phát sẽ tiêu thụ tăng 25-30% so với ngày thường.
“Từ đầu tháng 11 âm lịch, công ty chúng tôi đã bắt đầu đẩy mạnh chuẩn bị nguyên liệu và tăng số lượng công nhân để kịp hoàn thành các đơn hàng Tết. Bên cạnh tập trung chuẩn bị lượng sản phẩm đảm bảo chất lượng, công ty còn chú trọng đến việc cải tiến mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà tặng của khách hàng. Ngoài  sản phẩm truyền thống, năm nay chúng tôi còn đa dạng hình thức mẫu mã, đóng gói tiện lợi, phù hợp làm quà biếu  để phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.”. chị Hào cho biết thêm.
hinh 4an phat
Nhiều sản phẩm của Công ty TNHH Khoa học và công nghệ An Phát được đa dạng hình thức mẫu mã, đóng gói tiện lợi sử dụng.
Hà Tĩnh hiện có 311 sản phẩm còn có hiệu lực chứng nhận OCOP, trong đó, có 15 sản phẩm  OCOP 4 sao và 296 sản phẩm  3 sao, bao gồm các đặc sản như nước mắm, kẹo cu đơ, hương trầm, bánh đa nem, miến gạo, hải sản khô và nhiều sản phẩm khác. Các sản phẩm OCOP Hà Tĩnh đã và đang làm phong phú lượng hàng hóa trong dịp Tết năm nay. Đáng chú ý, nhiều chủ thể OCOP đã đầu tư, lên ý tưởng về mẫu giỏ quà thật sang trọng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
Phải nói rằng, so với cách tiêu thụ truyền thống, việc đưa sản phẩm OCOP vào các giỏ quà, hộp quà Tết sẽ giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, lan tỏa ra thị trường, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP Hà Tĩnh.
Theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Tĩnh, thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP dịp cuối năm sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường nên các cơ sở đang tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài động viên, đôn đốc tập trung tăng doanh số, đơn vị này cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở OCOP phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến mẫu mã, đa dạng về chủng loại, phát triển thêm các đối tượng liên doanh liên kết mới...
Với “tấm vé thông hành” là sản phẩm OCOP, uy tín và chất lượng sản phẩm được khẳng định, các cơ sở sản xuất kinh doanh có cơ hội tăng mức tiêu thụ và mở rộng thị trường. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng, các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh hứa hẹn sẽ mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn chất lượng, góp phần làm phong phú thêm mâm cỗ ngày Tết và là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè.
Nguyễn Hoàn - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập167
  • Hôm nay36,919
  • Tháng hiện tại275,306
  • Tổng lượt truy cập92,652,970
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây