Thoát nghèo từ cây mía

Thứ hai - 01/04/2013 04:35
Nhiều năm trở lại đây, người dân xã Thể Dục (Nguyên Bình - Cao Bằng) gắn bó với cây mía vàng và thu được hiệu quả kinh tế cao, đời sống được cải thiện đáng kể.

Ông Hoàng Văn Thế, Bí thư Đảng ủy xã Thể Dục cho biết: “Trước đây, người dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp theo kinh nghiệm, ruộng đất manh mún, nhỏ lẻ nên năng suất, chất lượng thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, bà con đã đưa cây mía vàng vào trồng theo hướng hàng hóa, đồng thời tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác. Thị trường tiêu thụ mía đang rộng mở nên nông dân có thu nhập khá.

Hai xóm Bản Nùng 1, Bản Nùng 2 là nơi có diện tích mía nhiều nhất xã Thể Dục. 100% số hộ của hai xóm này đều trồng mía, hộ trồng nhiều nhất gần 1ha, hộ ít cũng có vài trăm mét vuông trở lên. Mỗi năm, người dân 2 xóm này cung cấp cho thị trường trên 1.000 tấn mía. Riêng vụ mía năm 2012, bà con trồng trên 10ha, năng suất bình quân hơn 15 tấn/ha, tổng sản lượng hơn 15.000 tấn, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng.

Chị Phan Thị Phượng ở xóm Bản Nùng 1 chia sẻ: “Vụ mía năm 2012, gia đình trồng trên 2.000m2 mía, bán lẻ ra thị trường với giá 3.000 -10.000 đồng/cây, trừ chi phí, ước thu 25 - 30 triệu đồng. Nhờ có thu nhập ổn định từ cây mía mà gia đình đã mua sắm được xe máy và nhiều vật dụng có giá trị”.

Thấy rõ lợi ích từ cây mía, Đảng bộ, chính quyền xã Thể Dục đã vận động bà con mở rộng diện tích, tích cực đầu tư tham canh. Nhờ đó, diện tích mía của xã đã tăng từ 7,5ha (năm 2010) lên trên 10ha (năm 2012). Mặc dù diện tích mía tăng nhưng giá bán không hề giảm, bởi mía của xã Thể Dục có mẫu mã đẹp, dóng dài, dễ bóc vỏ, ăn có vị ngọt vừa phải, thanh mát. Trồng mía tuy vất vả hơn so với các cây màu khác, thời gian thu hoạch lâu hơn (4-5 tháng), công chăm sóc nhiều hơn nhưng bù lại, cây mía cho thu nhập cao hơn. Theo tính toán, cứ 1.000m2 mía, bà con thu lãi 7 - 8 triệu đồng.

Nhờ trồng mía mà đến nay, đời sống nhiều hộ trong xã Thể Dục được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Riêng ở hai xóm Bản Nùng 1 và Bản Nùng 2, hiện có 60% số hộ xây được nhà kiên cố, 100% số hộ có xe máy, 100% số hộ có ti vi, 70% số hộ có xe công nông phục vụ sản xuất; số hộ khá - giàu chiếm 60%, chỉ còn 9/93 hộ nghèo.

Ông Hoàng Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thể Dục khẳng định: “Cây mía trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo, vươn lên khá - giàu. Bà con mong muốn tiếp tục mở rộng diện tích và nâng cao năng suất mía, tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là sản phẩm chủ yếu bán lẻ, mỗi vụ chỉ có vài tư thương đến thu mua nên đầu ra chưa ổn định. Vì vậy, người dân rất mong các cấp, ngành cùng chung tay tìm nơi tiêu thụ ổn định để cây mía Thể Dục tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế, giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Văn Luật (kinhtenongthon.com.vn)

Tags: n/a