Anh Hùng chia sẻ, trước đây, anh làm đủ ngành nghề để sinh sống từ kinh doanh hàng gia dụng đến kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán cà phê. Nhưng lại bén duyên với nghề trồng hoa từ những lần tự trang trí hoa treo, hoa chậu cho quán cà phê và nhà hàng.
“Đây không phải nghề chuyên môn của tôi. Nhưng từ khi mở quán cà phê, nhà hàng, tự tìm các loại hoa về trang trí quán, từ đó tôi yêu thích lúc nào không hay”, anh Hùng thổ lộ.
Bắt đầu từ con số 0, trước khi đến với công việc trồng hoa, anh Hùng nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu, kỹ thuật chăm sóc hoa kiểng, ngay cả tài liệu trồng hoa kiểng của nước ngoài rồi mới bắt tay vào làm. Cuối năm 2014, anh Phạm Văn Hùng quyết định đưa gia đình ra Đà Nẵng định cư, thuê đất bắt tay vào trồng hoa. Với diện tích hơn 1.000m2 ban đầu thuê từ đất dự án, anh trồng chủ yếu các dòng hoa dạ yến thảo, dừa cạn, các loại hoa chậu lá…
Theo anh Hùng, tỷ lệ phân bón hợp lý và chăm chỉ chăm sóc là 2 yếu tố quyết định để cây hoa đạt chất lượng
“Ban đầu tôi trồng chủ yếu loại hoa dừa cạn, dạ yến thảo và chủ yếu tập trung sản xuất dòng hoa tháp, giá thành hơi cao nên chủ yếu bán vào dịp Tết. Dần dà tôi trồng thêm các loại hoa khác giá mềm hơn...Để tiêu thụ nguồn hoa, ngoài trồng tôi tìm đến các cơ sở kinh doanh hoa giới thiệu, gởi hàng rồi dần dần các mối quen tự tìm đến vườn để mua. Với mô hình ban đầu, sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi từ 15-20 triệu đồng/tháng”, anh Hùng cho biết.
Thấy trồng hoa có hiệu quả và nhu cầu thị trường cao, tăng trưởng tốt mà quỹ đất thuê 1.000m2 chật hẹp, năm 2017, anh Hùng quyết định lên xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thuê 9.000 m2. Trên diện tích 7.000 m2 anh đầu tư làm giàn trồng hoa, còn 2.000m2 anh làm diện tích nhà trồng, ươm cây.
Hiện vườn trồng chủ yếu các dòng hoa treo dạ yến thảo, kim muông đông, dừa cạn rũ, triệu chuông…Mỗi tháng vườn hoa anh Hùng cung cấp sĩ cho các cửa hàng hoa, đại lý tại Đà Nẵng từ 4.000-5.000 chậu hoa treo các loại, với giá bán tầm từ 35.000-40.000 đồng/chậu, mỗi tháng sau khi trừ chi phí lãi ròng 50 triệu đồng/tháng.
"Trong quá trình làm, nói gì thì nói, đất miền trung khí hậu rất khắc nghiệt. Đối với những dòng hoa thế này bắt buộc phải đầu tư nhà che, hệ thống phun nước...nếu không sẽ không đạt hiệu quả. Bởi nguồn giống hoa đa phần nhập ngoại. Ngoài thời tiết, khí hậu, cây hoa rất mẩn cảm và 2 yếu tố quyết định là chế độ chăm sóc, phân bón. Khi làm ra được cây hoa phải tự bươn chải tìm thị trường. Đối với nghề nông nghiệp không như nghề khác, phải lăn lộn thì mới mong có tiền...", anh Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng.
Theo anh Hùng, đối với dòng hoa chậu treo, hoa từ Đà Lạt (Lâm Đồng) hay vựa hoa lớn tại thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) cũng không thể cạnh tranh được. Bởi đối với hoa chậu, tại Đà Nẵng nếu đầu tư tốt, 2 vùng hoa trên không thể cạnh tranh về giá cả và chi phí vận chuyển ra Đà Nẵng. Đây là 1 trong những lợi thế để anh Hùng quyết định trồng hoa treo, hoa chậu.
"Đối với dòng hoa chậu treo, trung bình trồng từ 3 tháng -3,5 tháng cây phát triển kể cả thời gian ươm hạt. Trong 3 năm trồng hoa, tôi thấy mỗi loại hoa có ưu, nhược điểm riêng. Như dừa cạn mùa nắng càng có nắng có đẹp, dạ yến thảo, triệu chuông nắng quá cây hơi hốc hác, cần có hệ thống lưới cắt để che.
"Tùy kỹ thuật nhà vườn, nói gì thì nói, chế độ phân, sử dụng phân gì để cây đủ sức phát triển tốt trong mùa nắng là yếu tố quyết định", anh Hùng khẳng định. Anh biết thêm, sắp tới sẽ hỗ trợ bà con xung quanh quanh xây dựng vùng hoa chuyên canh lớn.
Hiện mô hình trồng hoa của anh Hùng đang tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương từ 4,5- 5 triệu đồng/tháng.
Với 14.000m2 trồng cau vàng bán lá, mỗi năm gia đình ông Hường thu lãi tới 350 triệu đồng.