Mô hình chăn nuôi nuôi lợn rừng cho thu nhập cao

Thứ năm - 10/03/2016 04:58
Đến thăm mô hình trang trại của ông Nguyễn Văn Ngãi tại tổ 14 phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang mới thấy hết nghị lực vươn lên làm giầu của một người nông dân cao tuổi không cam chịu đói nghèo.

Trang trại chăn nuôi lợn rừng của gia đình ông Nguyễn Văn Ngãi tại tổ 14 phường Nguyễn Trãi thành phố Hà Giang

Trong nhiều năm qua, ông Ngãi đã tổ chức chăn nuôi lợn, gà, trâu bò, dê, cá và trồng cây ăn quả…nhưng lợi nhuận thu được chưa cao, mỗi năm chỉ thu về từ 150 -170 triệu đồng. Vì vậy ông vẫn luôn trăn trở phải nuôi con gì trở thành đặc sản, mới có nguồn thu nhập cao. Từ suy nghĩ đó, ông Ngãi đã đi đến nhiều nơi để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nhằm phát triển kinh tế trang trại của gia đình. Đến năm 2010, ông Ngãi đã nuôi thử nghiệm lợn rừng và lần đầu tiên ông gặp phải thất bại, một con lợn cái giống bị chết, còn lại 2 con lợn giống mặc dù có chửa đẻ nhưng không nuôi được con. Không nản chí, ông Ngãi lại khăn gói lên đường  tìm đến những nơi đã nuôi lợn rừng thành công để học hỏi kinh nghiệm. Bắt đầu từ năm 2012, ông đã cho lợn rừng phối giống và nuôi lợn con giống thành công. Từ năm 2013 đến nay ông Ngãi đã mua thêm 4 con lợn rừng đực giống và nhân nuôi được 20 con lợn rừng cái giống.

Khi đi vào trang trại của ông, phía bên phải là khu nuôi lợn rừng bố mẹ được xây theo từng ô có lưới thép bao quanh. Bên trái là khu nuôi lợn rừng thương phẩm, được xây bao quanh kiên cố, bên trong có các hầm cho lợn ngủ đêm; tại khu nuôi lợn rừng thương phẩm có khoảng từ 70 – 90 con có trọng lượng từ 60 – 80 kg/con.

Ông Ngãi cho biết: Thức ăn chủ yếu của lợn rừng là các loài cỏ, sắn củ và bã đậu. Bên cạnh đó cần làm tốt khâu vệ sinh và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Hàng năm ông xuất bán lợn rừng thương phẩm với giá 200 nghìn đồng/kg lợn hơi và 350 nghìn đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 220 - 240 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngãi còn có tinh thần giúp đỡ các hộ gia đình trong tổ cùng các gia đình khác có nhu cầu về con giống và truyền đạt những kinh nghiệm nuôi lợn rừng của gia đình mình. Trang trại nuôi lợn rừng của gia đình ông Ngãi còn là mô hình thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của các đoàn trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, trang trại của ông Ngãi còn giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho từ 3 – 4 lao động với mức lương bình quân 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích đạt được, gia đình ông Nguyễn Văn Ngãi đã được UBND thành phố Hà Giang, Hội Người cao tuổi tỉnh  tặng nhiều giấy khen do có thành tích vượt khó làm giầu từ năm 2013 đến nay

Theo Hậu Giang TV
 Tags: n/a