Học tập đạo đức HCM

Sản phẩm đường mía Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp 47,64%

Thứ tư - 16/06/2021 04:07
Bộ Công Thương vừa ra Quyết định chính thức về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan là 47,64%.

Chính thức áp thuế chống bán phá giá sản phẩm đường Thái Lan

Theo đó, Quyết định số 1578/QĐ-BCT ngày 15/6/2021 của Bộ Công Thương thông báo về mức thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp chính thức:

(i)  Mức thuế chống bán phá giá chính thức là 42,99%

(ii)  Mức thuế chống trợ cấp chính thức: 4,65%

Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức là 5 năm.  Quyết định này có hiệu lực từ ngày 16/6/2021.

Quyết định chính thức của Bộ Công Thương về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo Quyết định của Bộ Công Thương, hàng hóa bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức được phân loại theo mã HS gồm: 1701.13.00; 1701.14.00; 1701.91.00; 1701.99.10, 1701.99.90, 1702.90.91 có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Quyết định này được đưa ra sau khi có kết luận điều tra cuối cùng của Cơ quan điều tra. Theo đó, kết luận điều tra cuối cùng của Cơ quan điều tra xác định rằng có tồn tại:

(i) hành vi bán phá giá, được trợ cấp của hàng hóa nhập khẩu bị điều tra;

(ii) ngành sản xuất trong nước đang chịu thiệt hại đáng kể;

(iii) có mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu hàng hóa bán phá giá và được trợ cấp với thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Lực lượng chức năng kiểm tra đường nhập lậu vào trong nước. Ảnh Thế Nhân

Lực lượng chức năng kiểm tra đường nhập lậu vào trong nước. Ảnh Thế Nhân

Căn cứ Kết luận điều tra cuối cùng và dữ liệu của Tổng cục Hải quan về tình hình nhập khẩu hàng hóa bị điều tra, Bộ Công Thương xác định: Không có sự gia tăng đột biến về khối lượng, số lượng hàng hóa bị bán phá giá, được trợ cấp vào Việt Nam trong giai đoạn từ khi tiến hành điều tra đến khi áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời.

Do đó, không đủ cơ sở để áp dụng biện pháp CBPG, CTC có hiệu lực về trước đối với các sản phẩm đường Thái Lan.

Còn về mức chênh lệch thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, Quyết định của Bộ Công Thương nêu rõ, trong trường hợp mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức thấp hơn mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời, khoản chênh lệch về thuế sẽ được hoàn lại theo quy định tại khoản 5 Điều 68 của Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14.

Trước đó, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam (VSSA) cho biết, đường xuất xứ Thái Lan nhập vào Việt Nam giai đoạn sau khi điều tra từ tháng 10/2020 đến khi áp thuế tạm thời tháng 2/2021 có sự gia tăng đáng kể.

Lượng đường nhập khẩu xuất xứ từ Thái Lan này đã được quyết định số 477/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 09/02/2021 xác định là đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

VSSA nhận định đường nhập lậu khiến cho một loạt các nhà máy đường trong nước đã phải đóng cửa, tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Ảnh Nguyên Vỹ

VSSA nhận định đường nhập lậu khiến cho một loạt các nhà máy đường trong nước đã phải đóng cửa, tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Ảnh Nguyên Vỹ

VSSA nhận định, lượng đường nhập khẩu này khiến cho một loạt các nhà máy đường trong nước đã phải đóng cửa. Đồng thời tác động nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Khoảng 3.300 người lao động bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân trồng mía bị ảnh hưởng.

Lượng đường nhập khẩu với ưu thế giá rẻ đã hoàn toàn bịt đầu ra của đường sản xuất từ mía trong nước. Vì giá thành đã tăng lên do nâng giá mía và sản lượng thấp.

Đường sản xuất buộc phải tồn kho hoặc giảm giá dưới giá thành sản xuất khiến nhà máy không có tiền trả tiền mía cho nông dân. Hệ lụy là  chuỗi liên kết nông dân – nhà máy bị hủy hoại, và thiệt hại gây ra cho ngành mía đường Việt Nam khó có khả năng khắc phục.

Ngày 12/5 vừa qua, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi tham vấn công khai theo hình thức trực tuyến dành cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra CBPG, CTC đối với sản phẩm đường nhập khẩu từ Thái Lan.

Buổi tham vấn có sự tham dự của hơn 80 đại biểu đại diện cho các nhóm bên liên quan đến vụ việc. Bao gồm: đại diện Chính phủ và các doanh nghiệp đường Thái Lan, đại diện doanh nghiệp mía đường Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu và các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng điều tra, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)…

Sau buổi tham vấn, Cục Phòng vệ Thương mại ghi nhận tất cả các ý kiến liên quan và sẽ đưa ra kết quả điều tra cuối cùng.

Theo Nguyên Vỹ/danviet.vn
https://danviet.vn/san-pham-duong-mia-thai-lan-bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia-va-thue-chong-tro-cap-4764-20210615201621395.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại530,062
  • Tổng lượt truy cập83,586,057
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây