Học tập đạo đức HCM

Tư vấn trực tuyến – một cách làm hay để chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL

Thứ ba - 15/06/2021 05:15
Thay vì vụ lúa trước, các nhà khoa học của Công ty Bình Điền đến trực tiếp các điểm thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh để tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn nông dân canh tác, hiệu suất chỉ được khoảng 50 đến 100 nông dân/buổi. Thì qua tư vấn trực tuyến, hàng ngàn nông dân trồng lúa khác có thể tiếp cận, học hỏi…

Tiếp nối thành công của vụ Đông Xuân 2020-2021, mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu đang được triển khai thực hiện tại 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL vụ Hè Thu 2021. So với vụ Đông Xuân, canh tác lúa vụ Hè Thu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tình hình thời tiết không thuận lợi. 

Tư vấn trực tuyến – một cách làm hay để chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

TS. Hồ Văn Chiến (bên trái), GS.TS Nguyễn Bảo Vệ (giữa), ThS. Phan Văn Tâm (bên phải) tư vấn trực tuyến kỳ 1 ngày 25/5 về chủ đề “Chuẩn bị đất và chăm bón cây lúa đầu vụ Hè Thu 2021 tại các tỉnh ven biển” (Ảnh: Bình Điền)

Tình trạng khô hạn, xì phèn, nhiễm mặn đầu vụ cùng với đó là mùa mưa từ giữa đến cuối vụ ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển và sâu bệnh hại gia tăng. Chính vì thế, bà con nông dân rất cần sự tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật từ các nhà khoa học để giúp vụ mùa gặt hái được nhiều thắng lợi.

Nhiều bà con trong và ngoài mô hình vụ Đông Xuân 2020-2021 vừa qua đánh giá rằng, chương trình canh tác lúa thông minh thật hay vì chúng tôi nhận được sự tư vấn rất tận tình từ các nhà khoa học hàng đầu hiện nay, cùng với đó là sự chỉ dẫn hết sức ân cần của các cán bộ kỹ thuật trung tâm khuyến nông các tỉnh, cán bộ kỹ thuật từ Công ty cổ phần phân bón Bình Điền. Nhưng không may là tình hình dịch bệnh Covid đang bùng phát trở lại, để chung tay phòng chống dịch thì các hoạt động tư vấn kỹ thuật tại các mô hình sẽ không được thực hiện như kế hoạch. 

Trước tình hình đó, được sự đồng ý của các nhà khoa học và các địa phương, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền thực hiện tư vấn trực tuyến thông qua hình thức livestream trên Facebook và Youtube để hướng dẫn đồng thời giải đáp các thắc mắc của bà con nông dân.

Chương trình tư vấn trực tuyến đã thực hiện từ cuối tháng 5/2021 và kéo dài đến tháng 7/2021 với 5 chủ đề liên quan đến chăm bón cây lúa Hè Thu qua các giai đoạn sinh trưởng từ làm đất đến trổ chín. Mỗi 2 tuần 1 lần vào lúc 16h ngày thứ 3, bà con nông dân có thể xem tư vấn trực tuyến trên https://facebook.com/binhdiendautrau và https://youtube.com/binhdiendautrau.

Tư vấn trực tuyến – một cách làm hay để chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL - Ảnh 3.

TS. Hồ Văn Chiến (bên trái), PGS.TS Mai Thành Phụng (bên phải) tư vấn trực tuyến kỳ 2 ngày 8/6 về chủ đề “Chăm bón cây lúa giai đoạn mạ đến đẻ nhánh” (Ảnh: Bình Điền)

Tư vấn trực tuyến được các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật đánh giá là cách rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay để chuyển giao kỹ thuật đến bà con nông dân. Đồng thời đây cũng được xem là xu hướng cho tương lai để có thể tiếp cận được với nhiều nông dân khi việc ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kết nối internet của nông dân ngày càng rộng rãi.

Theo GS.TS Nguyễn Bảo Vệ: "Thiệt thòi cho nông dân Việt Nam là từ trước đến nay khi nói đến "nghề làm nông" thì chưa có một trường chính quy nào đào tạo cả, nên tôi xem chương trình này là trường lớp để bù đắp cho bà con nông dân tiếp cận những cái mới, cái hay, những ngõ ngách trong nghề này. Và tôi đề xuất ban tổ chức có những ghi nhận, tiến tới công nhận danh hiệu cho nông dân tham gia đồng hành cùng phát triển nghề nông. Đó là những sự động viên để thúc đẩy bà con áp dụng tiến bộ trên đồng ruộng để ổn định sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế".

Chương trình tư vấn trực tuyến về các chủ đề liên quan đến chăm bón cây lúa Hè Thu qua các giai đoạn sinh trưởng từ làm đất đến trổ chín sẽ tiếp tục được thực hiện định kỳ vào các ngày 22/6 (Các giải pháp Canh tác lúa thông minh cho cây lúa trong mùa mưa), 6/7 (Chăm bón cây lúa giai đoạn làm đòng) và 20/7 (Chăm bón cây lúa giai đoạn trỗ chín).

Bà con nông dân đón xem và trao đổi với các nhà khoa học trong ban cố vấn chương trình vào lúc 16h trên kênh https://facebook.com/binhdiendautrau và https://youtube.com/binhdiendautrau.

Theo Quốc Huy – Hồ Huy/danviet.vn
https://danviet.vn/tu-van-truc-tuyen-mot-cach-lam-hay-de-chuyen-giao-ky-thuat-canh-tac-cho-nong-dan-trong-lua-vung-dbscl-20210615120506555.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại750,741
  • Tổng lượt truy cập83,806,736
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây