Đường Thái Lan bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức

Thứ tư - 16/06/2021 04:13
Đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam vừa bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức bởi quyết định từ Bộ Công Thương.
Đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức. Ảnh: TL.

Đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức. Ảnh: TL.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc Áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có nguồn gốc từ Vương quốc Thái Lan.

Theo đó, hàng hóa bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) chính thức là sản phẩm đường mía (đường sacarose/sucrose) có xuất xứ từ Thái Lan với các mã HS 1701.13.00, 1701.14.00, 1701.91.00, 1701.99.10, 1701.99.90 và 1702.90.91. Bộ Công Thương có thể sửa đổi, bổ sung danh sách các mã HS của hàng hóa bị áp dụng thuế CBPG và CTC chính thức để phù hợp với mô tả hàng hóa bị điều tra và các thay đổi khác nếu có.

Thuế CBPG và CTC là thuế nhập khẩu bổ sung, áp dụng với đường mía nhập khẩu có xuất xứ từ Thái Lan, kể cả nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan. Mức thuế CBPG đối với đường Thái Lan là 42,99% và thuế CTC là 4,65%. Tổng cộng, đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu thuế CBPG, CTC là 47,64%.

Việc áp dụng CBPG và CTC chính thức với đường Thái Lan sẽ có hiệu lực từ ngày 16/6/2021 và kéo dài trong 5 năm.

Theo Bộ Công Thương, kết luận điều tra cuối cùng của Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) xác định rằng có tồn tại: hành vi bán phá giá, được trợ cấp của đường nhập khẩu bị điều tra; ngành sản xuất mía đường trong nước đang chịu thiệt hại đáng kể; có mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu đường bán phá giá và được trợ cấp với thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Trước đó, ngày 9 tháng 2 năm 2021, trên cơ sở báo cáo kết luận điều tra sơ bộ của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT áp dụng thuế CBPG và CTC tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo Thanh Sơn/nongnghiep.vn