Học tập đạo đức HCM

Hậu Giang: Dùng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, nhà nông nhẹ công

Thứ bảy - 20/03/2021 12:08
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp Sở NNPTNT Hậu Giang tổ chức hội thảo về sử dụng máy bay không người lái HLD-18 phục vụ sản xuất nông nghiệp. Điều đặc biệt là máy bay không người lái này được sản xuất tại Việt Nam, đạt công suất cao, thu hút đông đảo nông dân quan tâm.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, máy bay không người lái HLD-18 đã được thực hiện khảo nghiệm tại tỉnh Hậu Giang và An Giang. Riêng tại tỉnh Hậu Giang, máy bay này đã thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho cánh đồng lúa tại ấp 1A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy với quy mô 30ha, thời gian thực hiện từ ngày 7/12/2020 - 18/3/2021.

Đạt nhiều kết quả cao sau khảo nghiệm

Sau thời gian thực hiện khảo nghiệm, máy bay không người lái HLD-18 đã đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể, máy bay không người lái HLD-18 giúp giảm 5% lượng thuốc BVTV đầu vào, giảm 5-10% lượng nước. 

Bên cạnh đó, loại máy bay phun thuốc này còn kiểm soát dịch bệnh trên cây lúa hiệu quả nhờ tiết kiệm được thời gian quản lý dịch hại và giảm tổn thất sản lượng lúa từ 1-2%/ha so với phun thuốc thông thường, do cây lúa không bị giẫm đạp trong quá trình phun thuốc.

Dùng máy bay phun thuốc, nhà nông nhẹ công - Ảnh 1.

Kiểm tra máy bay không người lái HLD-18 trước khi trình diễn trên cánh đồng lúa tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Huỳnh Xây

Để thuận tiện đưa máy bay không người lái vào sản xuất trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho rằng, các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc BVTV cần có hướng dẫn hoặc có dòng thuốc chuyên cho sử dụng bằng công nghệ máy bay không người lái.

Công suất hoạt động của một máy bay không người lái HLD-18 dao động từ 10-20ha/ngày, rất hữu ích phun rải thuốc BVTV trên diện tích rộng lớn.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, các ứng dụng thiết bị bay không người lái đối với nông nghiệp đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng ở nước ta. Trong quản lý cây trồng, sử dụng máy bay không người lái phòng trừ sinh vật hại có một số lợi thế như khả năng nhanh chóng đến nơi thực hiện phòng dịch và thực hiện việc phun rải thuốc BVTV, không ảnh hưởng đến cây trồng.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: "Từ thực tiễn cho thấy, hiệu quả lớn nhất của mô hình là cách ly được người nông dân với thuốc BVTV, qua đây bảo vệ sức khỏe bà con và môi trường; đồng thời tăng hiệu suất làm việc, không ngại địa hình hoạt động, tiết kiệm nước và thuốc, tăng hiệu quả sản xuất".

Lập tổ dịch vụ phun thuốc

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đặt nhiều vấn đề như chi phí thiết bị mua máy bay không người lái tương đối cao (từ 300 - 500 triệu đồng/máy). Người điều khiển cần phải có trình độ hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin và quy định pháp luật trong quá trình sử dụng. 

Do đó, bà con đề nghị ngành chức năng hỗ trợ để người dân, các tổ hợp tác, HTX có quy mô nhỏ dễ tiếp cận. Riêng về việc bảo hành, sửa chữa của các đơn vị sản xuất, cung ứng thiết bị bay cũng cần có chính sách bảo hiểm.

Dùng máy bay phun thuốc, nhà nông nhẹ công - Ảnh 3.

Trình diễn máy bay không người lái bằng điều khiển từ xa

Theo quy định hiện nay, cá nhân chưa được phép sở hữu máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp vì lý do đảm bảo an ninh, mà chỉ có các tổ chức làm dịch vụ cho nông dân. Do đó, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã hỗ trợ tỉnh Hậu Giang thành lập 1 tổ dịch vụ máy bay không người lái phun thuốc BVTV trực thuộc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang. 

Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 7/2020 đến nay đã phun được 725ha. Ở An Giang, thời gian qua cũng thành lập 1 tổ dịch vụ tương tự. Tại hội thảo, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã chuyển giao cho mỗi tổ 3 máy bay HLD-18.

Tổ dịch vụ trên hiện đang có đào tạo người sử dụng máy bay không người lái, chuyển giao công nghệ cho người dân, HTX, tổ hợp tác và nhận bảo trì, sửa chữa cơ bản. Đồng thời, tổ cũng phun thuốc dịch vụ ở Hậu Giang và Kiên Giang.

"Với những kết quả ban đầu đạt được từ thực nghiệm máy bay không người lái HLD-18 sẽ làm cơ sở cho tỉnh Hậu Giang và An Giang nói riêng và các tỉnh vùng ĐBSCL tổ chức nhân rộng, góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng công nghệ vào đồng ruộng, để nâng hiệu quả sản xuất cho người dân. Thời gian tới, máy bay không người lái HLD-18 còn tiếp tục làm khảo nghiệm, phục vụ cho các loại cây trồng khác theo một quy trình nhất định" - ông Lê Quốc Thanh nói. 


Huỳnh Xây/Danviet.vn
https://danviet.vn/hau-giang-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-bao-ve-thuc-vat-nha-nong-nhe-cong-20210319154415953.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm109
  • Hôm nay14,748
  • Tháng hiện tại535,399
  • Tổng lượt truy cập82,710,869
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây