Học tập đạo đức HCM

Trà Vinh: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn

Chủ nhật - 16/05/2021 10:00
Theo Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh, trong những năm gần đây, Trà Vinh phát triển khá thành công một số mô hình nuôi tôm chân trắng vừa đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân đồng thời góp phần ổn định môi trường ao nuôi. Với mục tiêu sản xuất ra con giống lớn, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn là một trong những mô hình chất lượng, phục vụ cho nuôi thương phẩm, hạn chế dịch bệnh, nhằm phát triển ổn định và nâng cao hiệu quả nghề nuôi.
Trà Vinh: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 02 giai đoạn được thực hiện khá thành công trong việc áp dụng nuôi tôm qua 02 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1, tôm được ương trong nhà kính có diện tích ≥ 100 m2/ao, độ sâu ≥ 1,5 m, có lắp đặt hệ thống ôxy, xi phông đáy, ao ương được lót bạt hoàn toàn có hệ thống cống xả ra ao nuôi, mái che bằng vải bạt và lưới lan bên trên để giảm nhiệt độ và ổn định môi trường nước, không cho nước mưa vào trong quá trình ương. Ứng dụng quy trình ít thay nước có sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao ương. Mật độ ương là 2.500 con/m2.

Thức ăn được sử dụng chuyên dùng có hàm lượng dinh dưỡng và protein dễ hấp thu cao hơn 50%. Ao ương có che lưới và vải bạt để giảm nhiệt độ và khi thời tiết có mưa sẽ không bị nước mưa rơi vào ao ương, do ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, kiểm soát hiệu quả các yếu tố như thức ăn, thuốc, chế phẩm cũng như các yếu tố môi trường và kiểm soát tình trạng sức khoẻ tôm, nhìn thấy và đánh giá sức khoẻ tôm hằng ngày, bên cạnh có thể tận dụng tối đa đặc tính sinh học của tôm thẻ là khả năng tăng trưởng bù khi gặp điều kiện nuôi tốt hơn.

Giai đoạn 2, giai đoạn nuôi tôm thương phẩm: Được sử dụng con giống lớn, chất lượng, ao được lót bạt đáy hoặc bạt bờ, diện tích từ 1.200 - 1.600 m2/ao. Quạt nước, máy thổi cung cấp khí đáy ao được bố trí hợp lý, tạo dòng chảy trong ao, đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong nước luôn duy trì >4 mg/l.

Sau khi ương 30 - 45 ngày tôm đạt trọng lượng từ 800 - 1000 con/kg đưa sang ao nuôi với mật độ từ 150 - 200 con/m2. Ứng dụng quy trình ít thay nước, sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi; các chỉ tiêu môi trường được kiểm tra hàng ngày. Mô hình được người nuôi ứng dụng có hiệu quả. Sau thời gian 60 - 80 ngày tuổi tôm thường đạt sản lượng từ 16 - 18 tấn/ha.

Đây là mô hình nuôi được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Tính rủi ro của công nghệ thấp, bởi điểm rủi ro thường tập trung ở giai đoạn ao ương, do vậy khi có rủi ro chi phí sản xuất tiêu hao ít và không ảnh hưởng số vụ nuôi trong năm. Chủ động kiểm soát các khâu kỹ thuật trong quy trình nuôi, chất lượng sản phẩm tôm nuôi cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ chấp nhận trên thị trường và có tính cạnh tranh cao./ 

T.Hiền/https://www.mard.gov.vn/


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay12,541
  • Tháng hiện tại533,192
  • Tổng lượt truy cập82,708,662
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây