Quang cảnh buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Trong đợt này, trải qua 1 vòng thẩm định thực tế sản xuất, nguồn nguyên liệu, lao động… tại cơ sở, 1 lần đánh giá phân hạng sản phẩm và phân tích bổ sung các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đã có 14 sản phẩm của 05 chủ thể thuộc 03 huyện: Si Ma Cai, Văn Bàn, Bát Xát đủ điều kiện để trình Hội đồng cấp tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 2.
Tại buổi đánh giá, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá từng sản phẩm trên cơ sở kết quả đánh giá lần 1 và xem xét hồ sơ đã bổ sung tài liệu minh chứng… theo các nội dung chấm điểm của Bộ tiêu chí Quốc gia sau khi kết thúc buổi đánh giá, có 14 sản phẩm được các thành viên trong Hội đồng thống nhất chấm điểm đạt 3 – 4 sao trở lên, trong đó có 03 sản phẩm đạt 4 sao, đó là: Măng Sặt tươi, Gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) và Miến đao sâm (huyện Bát Xát); 11 sản phẩm đạt 3 sao là: Thịt lợn đen, Lạp sườn lợn đen sấy gác bếp, Thịt ba chỉ lợn đen sấy gác bếp, Thịt nạc lợn đen sấy gác bếp, Đỗ đen xanh lòng, Đỗ xanh nguyên hạt, Lạc nhân đỏ, Gạo nếp dẻo Nậm Xây, Gạo tẻ Chăm Pét, Nấm sò Bình Phú (huyện Văn Bàn) và Trà túi lọc Tam Thất Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai). Nâng tổng số sản phẩm được chứng nhận OCOP trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là 92 sản phẩm, trong đó có 23 sản phẩm 4 sao, 89 sản phẩm 3 sao.
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng
Qua buổi đánh giá, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đề nghị các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm thế mạnh của địa phương hướng tới các thị trường trong và ngoài nước.
Theo Ngọc Hoàng – Chi cục PTNT/laocai.gov.vn