Hỗ trợ nông dân phát triển sản phẩm OCOP

Thứ ba - 22/12/2020 19:40
Thời gian qua, các cấp Hội nông dân (HND) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu nông sản ở địa phương. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

HND huyện Vân Đồn hỗ trợ, hướng dẫn hội viên xây dựng bao bì, nhãn mác cho sản phẩm OCOP.

Năm 2017, gia đình anh Hoàng Văn Điện, ở thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, đã đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng chuồng trại, thực hiện mô hình nuôi gà râu Cái Chiên. Được sự hướng dẫn tư vấn của các cấp HND, anh đã chủ động đăng ký tham gia chương trình OCOP của tỉnh với sản phẩm gà râu Hiền Điện.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, ngoài việc chủ động đầu tư máy móc, tìm hiểu học thêm các kỹ thuật phối giống, ấp trứng nhân tạo, anh Điện cũng tích cực tham gia các chương trình tập huấn do các cấp HND và phòng, ban của huyện tổ chức về xây dựng thương hiệu OCOP, đổi mới về thương hiệu, mẫu mã… Anh Điện cũng được HND huyện hỗ trợ vốn xây dựng mẫu mã, bao bì, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.

Anh Hoàng Văn Điện cho biết: Nhờ chủ động được con giống chất lượng, chú trọng về xây dựng thương hiệu nên sản phẩm OCOP gà râu Hiền Điện khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm gia đình tôi xuất bán từ 3.000-5.000 con, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Anh Đào Duy Khương, thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, được các cấp HND hỗ trợ in ấn bao bì sản phẩm OCOP "vịt trời Duy Khương".

Xác định chương trình OCOP là chương trình có ý nghĩa nhằm phát huy lợi thế những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, qua đó, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân, hàng năm, HND các cấp tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia chương trình. Đồng thời, tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo cấp tỉnh, cấp huyện về phổ biến cơ chế chính sách, chu trình triển khai, các văn bản, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về chương trình OCOP cho cán bộ, hội viên nông dân sản xuất nông sản OCOP.

Để tăng hiệu quả, thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất nông sản OCOP của nông dân, các cấp Hội đã đề nghị UBND cùng cấp bổ sung ngân sách và vận động từ cán bộ, hội viên nông dân đóng góp bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đến nay, tổng số vốn toàn tỉnh đạt 46,3 tỷ đồng. Qua đó, chủ động hỗ trợ, hướng dẫn 848 hội viên, thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Câu lạc bộ vay đầu tư phát triển sản xuất thông qua 81 dự án, mô hình liên kết sản xuất, ưu tiên sản xuất sản phẩm OCOP góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho hội viên nông dân.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng chủ động tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ hội viên trong quá trình tham gia OCOP. Đặc biệt là chú trọng việc xây dựng logo, nhãn mác, bao bì sản phẩm. Tiêu biểu như hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hà Tân, TP Hạ Long, đã thiết kế logo, in 15.000 túi bóng kính, 30.000 tem dán và 4.100 túi ni lon, góp phần quảng bá, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Hà Tân. Hỗ trợ HTX Nông trang Vạn Yên, huyện Vân Đồn xây dựng Logo, in 5.000 tem elip 5.000 túi ni lông, 1.200 thùng cacton đựng sản phẩm. Hỗ trợ HTX hàu sữa Vân Đồn kiểm nghiệm mẫu nước, mẫu sản phẩm hàu sữa; xây dựng trang Web giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm hàu sữa Vân Đồn…

Các hoạt động tư vấn KHKT, vốn vay từ HND cũng giúp các hội viên nông dân phát triển sản phẩm OCOP.

HDN các cấp cũng đẩy mạnh hỗ trợ nông dân quảng bá giới thiệu sản phẩm, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất: Tham gia các Hội chợ triển lãm nông nghiệp - thương mại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc ở Hà Giang, Tuyên Quang, Đắk Lắk; Hội chợ Xuân, Hội chợ OCOP Hạ Long…. với trên 30 sản phẩm OCOP/năm.

Hiện tại, HND tỉnh cũng đang xây dựng Đề án xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2023. Trong đó dự kiến xây dựng 35 điểm giới thiệu và bán hàng OCOP tại trung tâm các phường, xã trên địa bàn tỉnh; tư vấn, hỗ trợ 69 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, HTX sản xuất, kinh doanh 155 loại sản phẩm OCOP tham gia Hội chợ trong tỉnh và trong nước; hỗ trợ 10 cơ sở sản xuất 48 loại sản phẩm OCOP tham gia Hội chợ nước ngoài.

Theo Nguyên Ngọc/quangninh.gov.vn