Bà con nông dân TX Kỳ Anh thực hiện hiệu quả “Mục tiêu kép”

Thứ ba - 15/06/2021 06:31
Thời điểm này, cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì, tăng gia sản xuất nhằm đảm bảo cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho thị trường và phòng chống dịch hiệu quả.

Nông dân xã Kỳ Ninh chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè thu 2021

Sáng sớm, bà con thôn Tân Thắng xã Kỳ Ninh ra đồng chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè thu, dù đang trong giai đoạn quan trọng là làm đất để chuẩn bị gieo cấy, tuy vây không có tình trang tập trung đông người, không thuê mướn người làm tập trung, mỗi gia đình chỉ có 1-2 người tham gia sản xuất và đều chấp hành quy định 5K nghiêm túc. Được biết, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, khi từ nhà đi đến chân ruộng và trong suốt quá trình lao động, nông dân xã Kỳ Ninh đều tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, chủ động đeo khẩu trang, không tập trung đông người…để phòng, chống COVID-19. Ông Đặng Văn Hoe – nông dân tại thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh cho biết “ bản thân ông và gia đình luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi đi làm, đồng thời thường xuyên tiến hành vệ sinh nhà cửa, rửa tay diệt khuẩn. Bên cạnh đó, khi làm việc ở đồng, tôi cũng luôn để ý và cảnh giác đối với những người lạ mặt ra vào trên địa bàn để kịp thời phát hiện và báo cáo”.

Nông dân Kỳ Trinh khẩn trương thu hoạch lạc và nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, giản cách khi tham gia sản xuất

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân phường Kỳ Trinh đang khẩn trương thu hoạch lạc. Kỳ Trinh là địa phương có diện tích gieo trỉa lạc lớn trên địa bàn thị xã. Không khí hối hả, ai ai cũng nhanh chóng làm việc, không còn cảnh tụ tập ra đồng vào mỗi sáng, không còn tiếng chuyện trò râm ran, từ tinh sương đến tối mịt, bà con nông dân đều mau chóng nhổ, bóc tách củ, phơi, thu gom sản phẩm… với quyết tâm thu hoạch càng nhanh gọn càng tốt, tránh tập trung đông người. Theo đánh giá, vụ lạc hè thu năm nay, năng suất đạt hơn 108% so với năm ngoái, người dân rất phấn khởi vì vụ mùa thắng lợi, kinh tế vẫn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Huệ, trú tại TDP Quyền Thượng, phường Kỳ Trinh làm gần 2 mẫu. Ông cho biết, mọi năm ông thường tập trung đông con cháu cùng tham gia thu hoạch, nhưng năm nay do dịch Covid – 19, ông chỉ gọi thêm vài ba người và tập trung làm việc, không trò chuyện cũng không giao lưu với các gia đình khác. Sau buổi thu hoạch, gia đình ông cũng không tập trung tổ chức ăn uống như mọi năm.

Trên cánh đồng Đồng Vại, xã Kỳ Hoa, đa dạng bởi các loại hoa màu: Khoai, dưa hấu, dưa lê, bí đỏ…đang tốt tươi phát triển. Lác đác đâu đó, là hình ảnh người nông dân đang tập trung chăm sóc, thu hoạch hoa trái để đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường.  Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền thưc hiện các biện pháp giãn cách xã hội, yêu cầu mọi người không nên ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để phòng chống dịch COVID- 19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Để thực hiện có hiểu mục tiêu vừa đẩy mạnh sản xuất vừa phòng chống dịch hiệu quả, nông dân xã Kỳ Hoa say sưa với việc chăm sóc những sản phẩm của mình đảm bảo năng suất, chất lượng. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, bà con chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không đi đâu nhiều ngoài việc sản xuất và về nhà.

Anh Nguyễn Mạnh Tấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Hoa cho biết " Hội đã phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, bên cạnh đó, vận động hội viên kịp thời chăm lo sản xuất mùa màng đúng tiến độ để đảm bảo năng suất”.

Được biết, vụ Hè thu năm 2021, toàn thị xã Kỳ Anh tiến hành sản xuất 315 ha lúa, 474 ha lạc. Nông dân thị xã Kỳ Anh vẫn tập trung sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, nỗ lực, hăng say, giữ vững niềm tin thành công trong thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KTXH, xây dựng quê hương an toàn, giàu mạnh.

Theo Hoàng Trang - Trung Hiếu/thixakyanh.hatinh.gov.vn