Họp nghe đề án di dời tái định cư các hộ dân thôn Hải Phong 1, 2 và thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi

Thứ tư - 12/05/2021 09:02
Tối ngày 11/5, UBND thị xã Kỳ Anh tổ chức nghe báo cáo đề án di dời Tái định cư các hộ dân thôn Hải Phong 1, 2 và thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi. Tham dự có các đồng chí Thường trực Thị uỷ, HĐND và lãnh đạo UBND thị xã, đại diện các phòng, ban, ngành và đơn vị có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị

Đề án di dời tái định cư các hộ dân thôn Hải Phong 1, 2 và thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi được thực hiện dựa trên cơ sở đây là những thôn có vị trí gần bờ biển, nguy cơ sạt lở cao, lại nằm trong khu vực Quy hoạch chung Khu Kinh tế Vũng Áng được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt; việc di dời tái định cư tạo quỹ đất nhằm kêu gọi các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Theo đề án, sẽ có khoảng 871 hộ dân thôn Hải Phong 1,2 và gần 300 hộ dân thôn Hải Thanh lên tái định cư phường Kỳ Trinh và di dời 3.900 ngôi mộ lên nghĩa trang tái định cư để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Đề án bao gồm 11 chương và đã đưa ra các phương án phân kỳ đầu tư, dựa trên cơ sở tham mưu đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường và thực trạng có 20 hộ dân ở gần bờ biển có nguy cơ sạt lở cao, việc bồi thường, di dời tái định cư toàn bộ các hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng thuộc Quy hoạch xây dựng khu Hậu cảng Vũng Áng được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Trước đó, vào ngày 30/3/2021, UBND tỉnh đã có quyết định về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở thôn Hải Phong 1,2 xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh.

Đồng chí Phan Văn Quang – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch báo cáo tóm tắt đề án

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra nhiều góp ý đề xuất đóng góp vào đề án và thống nhất các nội dung về việc mở rộng thêm diện tích quy hoạch tái định cư (bao gồm cả đất nghĩa trang), tăng diện tích các lô đất ở…để đáp ứng đủ nhu cầu cho các hộ dân; Đề án di dời tái định cư các hộ dân thôn Hải Phong 1, 2 và thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân, đồng thời tạo mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện các dự án tại Khu Kinh tế Vũng Áng, từ đó xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng thực sự trở thành khu kinh tế đa chức năng, trung tâm Công nghiệp động lực và logistics theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo Hoàng Trang - Trung Hiếu/thixakyanh.hatinh.gov.vn