Nâng cao công tác Dân vận trong tình hình mới

Chủ nhật - 17/05/2020 22:20
Ban Thường vụ Thị ủy Kỳ Anh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khoá X), Quyết định số 202-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Quyết định 119-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị uỷ về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; triển khai một số nội dung về công tác tôn giáo. Đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy, các đồng chí Thường trực Thị ủy- HĐND- UBND - UMMTQ, các ban ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị, xã- phường đã về dự hội nghị. Các đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Thị Phương Hải, UVBTV - Trưởng Ban Dân vận Thị uỷ - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã, Nguyễn Thế Anh, UVBTV - Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Hải, UVBTV, Trưởng ban Dân vân thị ủy, Chủ tịch UBMT TQ thị xã  báo cáo 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị, 9 năm thực hiện Quyết định 202-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 4 năm thực hiện Quyết định 119-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy.

Qua 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị, 9 năm thực hiện Quyết định 202-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 4 năm thực hiện Quyết định 119-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên; xác định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới; trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tổ chức thực hiện công tác dân vận được nâng lên.

Công tác dân vận cấp ủy đã có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu và trọng tâm, trọng điểm; định hướng cụ thể hoạt động công tác dân vận của hệ thống chính trị hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; chỉ đạo phối hợp thực hiện công tác dân vận, nhân rộng một số mô hình dân vận khéo gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo ANTT;

Đồng chí Nguyễn Thế Anh, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã  báo cáo công tác Dân vận chính quyền thời gian qua

Công tác dân vận chính quyền, dân vận của lực lượng vũ trang có nhiều chuyển biến tích cực; Hoạt động phối hợp giữa chính quyền, lực lượng vũ trang với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng chặt chẽ trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, điều hành xã hội ngày càng được nâng lên; công tác tiếp công dân, đối thoại với người dân để giải quyết những kiến nghị, bức xúc của nhân dân được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và hiệu quả; công tác cải cách hành chính được tiếp tục đẩy mạnh, công khai các loại thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác dân vận, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.

Hội nghị cũng đã triển khai Chỉ thị số 41-CT/TU, ngày 22/01/2020 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả công tác tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình mới. QĐ số 261/QĐ-UBND, ngày 30/12/2020 của UBND tỉnh về ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác tín ngưỡng, tôn giáo ở Hà Tĩnh trong tình hình mới”

Lãnh đạo Ban Dân vân Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và  đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã đã biểu dương ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện các QĐ của TW, của tỉnh về công tác dân vận. Về một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, các đ/c nhấn mạnh: Cần tăng cường đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân vận; tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 202-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Quyết định 119-QĐ/ThU của Ban Thường vụ Thị uỷ và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền và dân vận của lực lượng vũ trang, nhất là những ngành, cơ quan, đơn vị có quan hệ trực tiếp đến người dân. Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Dân vận khéo”, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị để thực hiện tốt công tác dân vận trong tình hình mới.

Theo Quỳnh Nga- Anh Tuấn/thixakyanh.hatinh.gov.vn