Rộn ràng không khí Giáng sinh

Thứ sáu - 25/12/2020 10:33
Cùng với đồng bào giáo dân cả nước, trong những ngày này, hơn 16.000 giáo dân thuộc các giáo xứ, chuẩn giáo xứ và giáo họ trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đang nô nức đón chào lễ Giáng sinh. Mặc dù thời tiết mưa rét, thế nhưng không khí Noel vẫn lan tỏa khắp các xứ đạo và không chỉ giáo dân mà dường như mỗi người dân trên địa bàn đều hân hoan đón chào ngày lễ Noel và mừng năm mới 2021.

Nhà thờ tại giáo xứ Dũ Yên, Kỳ Thịnh được trang hoàng lộng lẫy vào ngày lễ Noel
        Mừng lễ Giáng sinh năm nay, tại các điểm thờ tự tôn giáo trên địa bàn thị xã Kỳ Anh được bà con giáo dân trang trí, chuẩn bị chu đáo. Tại giáo xứ Dũ Yên, Kỳ Thịnh, năm nay không khí đón Giáng sinh của bà con giáo dân nơi đây thêm vui tươi phấn khởi hơn bởi Nhà thờ vừa kịp hoàn thành đưa vào sử dụng vào đúng dịp mừng lễ Noel năm nay, đáp ứng nhu cầu của gần 3.000 tín hữu trên địa bàn xã Kỳ Thịnh có nơi sinh hoạt, cầu nguyện ổn định và yên lành.

Những hoạt cảnh thể hiện các tích tại nhà thờ Dũ Yên
        Tại Giáo họ Thiên Lý - Kỳ Long, bên cạnh công tác trang trí chuẩn bị cho ngày Lễ, Hội đồng mục vụ giáo họ Thiên Lý còn tổ chức giải bóng đá thiếu niên, quy tụ 6 đội bóng đến từ các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam, phường Kỳ Phương, Kỳ Long để góp phần sôi động thêm cho không khí Noel. Bên cạnh đó, Hội đồng mục vụ còn tổ chức các gian hàng ẩm thực sẽ được mở xuyên suốt dịp lễ, vừa phục vụ nhu cầu cho bà con vừa nhằm kêu gọi quỹ ủng hộ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hội đồng mục vụ tại giáo họ Thiên Lý, Kỳ Long tổ chức giải bóng đá thiếu niên nhân dịp lễ Noel

Nhà thờ tại giáo xứ Đông Yên - Kỳ Lợi được đánh giá là một trong những nhà thờ có lối kiến trúc đẹp trong các nhà thờ trên địa bàn thị xã
        Tại Chuẩn giáo xứ Đồng Hoà thuộc xã Kỳ Hà, ngay từ đầu tháng 12, bà con đã ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm để chuẩn bị cho ngày lễ Noel. Có thể thấy, tại các điểm sinh hoạt và hành lễ trong đêm 24 và ngày 25/12 đều được trang hoàng lộng lẫy. Bà con giáo dân được tự do hành lễ cầu nguyện và sinh hoạt với nhiều hình thức vui chơi, giải trí thiết thực. Theo nhận định của các Linh mục, mừng Giáng sinh năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng bà con giáo dân trên địa bàn vẫn rất phấn khởi, vui vẻ để cùng ước nguyện về một năm mới tốt lành, nồng ấm, yên vui.

Hang đá tại giáo xứ Đồng Hoà, Kỳ Hà được thiết kế công phu, rực rỡ
        Cũng như mọi năm, khi tháng 12 đến, các gia đình đồng bào Công giáo trong toàn thị xã đều bận rộn hơn với công việc chuẩn bị để đón mừng giáng sinh và đón chào năm mới. Họ tiến hành dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, mua sắm quần áo mới và các vật dụng cần thiết để trang trí cho gia đình. Theo xu hướng chung, những năm gần đây bà con giáo dân trong thị xã đều không tổ chức Giáng sinh linh đình, gây tốn kém lãng phí, mà mọi gia đình đều tổ chức đơn giản, trên tinh thần tiết kiệm lành mạnh, ấm cúng và vui tươi.

Ông Nguyễn Quốc Lập - giáo dân tại xã Kỳ Hà đang trang trí cây thông Noel của gia đình

Những tuyến đường tại các xóm đạo Kỳ Hà rực rỡ cờ hoa
        , lãnh đạo thị xã kỳ Anh đã thành lập nhiều đoàn đến trực tiếp đến tặng quà, hoa chúc mừng các giáo xứ, giáo họ, các Linh mục, chức sắc, chức việc và cá nhân tiêu biểu trong đồng bào Công giáo trên địa bàn thị xã, tặng quà cho các em học sinh thuộc đồng bào Công giáo có hoàn cảnh khó khăn.

Đ/c Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch UBND thị xã cùng đoàn đã đến chúc mừng Linh mục và Giáo xứ Dũ Yên, phường Kỳ Thịnh

Đ/c Trần Xuân Phượng - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND chúc mừng Linh mục tại Giáo xứ Qúy Hòa - xã Kỳ Hà
    Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh hiện có hơn 3.700 hộ với 16.500 đồng bào theo đạo Công giáo, có 4 giáo xứ, 3 chuẩn giáo xứ và 12 giáo họ. Trong những năm qua, bà con giáo dân trên địa bàn thị xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể đã thực hiện tốt đường hướng "Kính chúa, yêu nước", "Sống tốt đời, đẹp đạo" góp phần chung sức cùng nhau xây dựng quê hương thị xã Kỳ Anh ngày càng phát triển.
Theo nhóm phóng viên Trung tâm VH -TT thị xã/thixakyanh.hatinh.gov.vn