Nông thôn mới ở Bắc Mê Sức lan tỏa mạnh mẽ

Chủ nhật - 05/05/2013 09:35
2 năm có thể là một khoảng thời gian chưa đủ dài để làm nên những kỳ tích nhưng kết quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) mang lại thì đang làm đổi thay rõ nét vùng quê nghèo Bắc Mê. Những con đường bê tông nội thôn trải dài; ngôi nhà mới khang trang bên lưng chừng núi; làng văn hóa du lịch cộng đồng đậm đà bản sắc; cụm quy tụ dân cư ấm tình đoàn kết và những mô hình kinh tế đang vào mùa thu hoạch... Một bức tranh sáng màu về cuộc sống của người dân đang hiện hữu sau hơn hai năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Mê chung tay xây dựng NTM.

Giúp nhau làm “Nhà sạch, vườn đẹp”, vệ sinh đường làng, ngõ xóm là việc làm thường xuyên của các chi hội phụ nữ trên địa bàn huyện.

Có mặt tại những thôn điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện như Nà Xá, Bắc Bừu (Yên Định); Nà Vuồng, Bản Đuốc, Bản Lầng (Yên Phong); Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Lạn (thị trấn Yên Phú)... chứng kiến sự mới mẻ, kiên cố về cơ sở hạ tầng, tâm sự với bà con để cảm nhận đổi thay trong từng nếp nghĩ... càng khẳng định được sâu sắc hơn rằng: NTM ở Bắc Mê đang thực sự gõ cửa từng làng quê và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Sau hơn hai năm tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhiều cách làm mới hiệu quả, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đồng thời huy động mạnh mẽ sức dân, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả ấn tượng: Tổ chức 56 đợt ra quân xây dựng NTM, thu hút gần 9 nghìn lượt người tham gia; làm mới trên 13,79 km đường bê tông; tu sửa và nâng cấp gần 39 km đường giao thông liên thôn; di dời 4.446 chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở; bó láng 673 nền nhà; xây dựng 157 công trình vệ sinh, 127 bể nước sinh hoạt; cứng hóa nhiều công trình sân trường học, nhà văn hóa, chuồng trại chăn nuôi; hàng trăm hộ được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”, gần 2 nghìn hộ gia đình có hàng rào, khuôn viên đẹp; cung ứng 2.853 tấn xi măng; tổ chức tập huấn đào tạo 188 lớp với hơn 5.199 lượt người tham gia nhằm trang bị kiến thức, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho cán bộ cấp thôn, xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM; đào tạo nghề cho 2.918 lượt người chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất hàng hóa, xây dựng, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, du lịch, dịch vụ... và tạo việc làm cho 3.716 lượt người. Đặc biệt, Bắc Mê đã hoàn thành và công bố đồ án quy hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2012 – 2020 cho tất cả 12 xã trên địa bàn; nhiều mô hình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai, lồng ghép và mang lại hiệu quả cao: Mô hình cánh đồng mẫu lớn, đề án phát triển cây đậu tương hàng hóa; mô hình cây vụ đông, rau sạch, dưa vành đai, cây dong riềng, ngô lai xuống ruộng...; áp dụng cơ giới hóa và đưa KHKT vào sản xuất... Bên cạnh đó, phát huy tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, Bắc Mê đã huy động được 17.416 ngày công lao động của nhân dân, hàng ngàn khối cát, sỏi, viên gạch; trên 5966 m2 đất của dân được hiến làm đường giao thông; gần 150 triệu đồng ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân... Tổng nguồn kinh phí từ huy động ngày công và đóng góp của nhân dân ước đạt trên 4.923 triệu đồng. Kết quả của ngày hôm nay ghi nhận những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương của Đảng bộ, chính quyền cũng như sự năng động, tích cực của người dân. Dựa trên bộ tiêu chí về xây dựng NTM và những tiêu chí riêng của tỉnh, BCĐ xây dựng NTM từ huyện đến cơ sở đã phân công công việc cụ thể theo nguyên tắc 5 – 7 – 9. Theo đó, có 5 việc gia đình phải thực hiện, 9 việc thôn cần làm ngay và 7 việc của xã. Các thành viên trong BTV Huyện ủy chịu trách nhiệm phụ trách địa bàn các xã thường xuyên vận động, đôn đốc người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM; mỗi tháng, các xã phải tổ chức 1 – 2 cuộc ra quân xây dựng NTM. MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể đều phải ký giao ước thi đua với BCĐ xây dựng NTM của huyện về những nội dung thuộc lĩnh vực, chuyên môn của mình, vận động cán bộ, hội viên và gia đình họ cùng chung tay xây dựng NTM. Với sự phân việc cụ thể này, chương trình xây dựng NM đã trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, thường xuyên đến mọi tầng lớp nhân dân. Ngày càng có nhiều hộ dân cùng hiến đất mở đường giao thông, tự xay đá, chuẩn bị cát sỏi, đá hộc làm đường, láng nền nhà, tích cực, chủ động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình nâng cao thu nhập... Trưởng thôn Nông Văn Quy chia sẻ khi đoàn chúng tôi “mục sở thị” Bản Đuốc (Yên Phong): “Con đường nội thôn bùn nhão khi mưa xuống, gầm nhà bẩn vì chất thải gia súc, gia cầm; giáo dục, y tế chưa được quan tâm, chú trọng... đã là chuyện của ngày xưa. Giờ thì bản làng đã đổi mới, người dân phấn khởi làm ăn; Bản Đuốc đang khoác lên mình một cái áo mới rồi...”.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với lãnh đạo huyện Bắc Mê, đồng chí Vi Hữu Cầu, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện trăn trở rằng: “Thành công lớn nhất trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện là sự đồng thuận của đông đảo người dân, bởi chính họ không chỉ là lực lượng cùng chung tay xây dựng NTM mà là chủ thể trực tiếp thụ hưởng từ chương trình này. Tuy nhiên, kết quả đạt được hôm nay chỉ mới là thành công bước đầu; trong giai đoạn tiếp theo, thực hiện chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên, cũng như phát huy nội lực của mình, huyện sẽ có thêm nhiều mô hình, cách làm mới mang tính đột phá, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ về y tế, văn hóa, giáo dục... cho người dân. Để thực hiện điều này, xây dựng cơ sở hạ tầng phải gắn với phát triển chiều sâu về kinh tế và các giá trị văn hóa khác...”.

Hôm nay, trên Quốc lộ 34 dẫn vào trung tâm huyện, hay bất cứ thôn điểm nào khác trên địa bàn, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự hiện hữu, đổi thay về cơ sở hạ tầng từ chương trình xây dựng NTM; nhưng sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn là sự đổi thay trong cách nghĩ, cách làm của người dân; là sức lan tỏa mạnh mẽ của một phong trào rộng lớn...
BIỆN LUÂN (baohagiang.vn)
 Tags: n/a