Học tập đạo đức HCM

Tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh lương thực trong APEC

Thứ tư - 23/08/2017 21:15
NDĐT - Trong khuôn khổ “Tuần lễ an ninh lương thực (ANLT) và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 18 đến 25-8, vấn đề được các đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC quan tâm là làm sao bảo đảm an ninh lương thực trong điều kiện tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) ước tính, hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất, khoảng 500 triệu người. Mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí - tương đương 1,3 tỷ tấn, trị giá gần 750 tỷ USD mỗi năm.

Phần lớn lương thực thất thoát trong quá trình sau sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bảo quản, có liên quan mật thiết đến thiếu cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế đang phát triển, trong khi lãng phí thực phẩm xảy ra ở khâu tiếp thị và tiêu thụ ở các nền kinh tế phát triển hơn. Nếu cắt giảm được hoàn toàn thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, số lương thực này đủ nuôi sống hai tỷ người, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực tới môi trường trong quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm...

Thời gian qua, các nền kinh tế APEC đã thực hiện nhiều chương trình giảm tổn thất và lãng phí lương thực bằng cách tăng cường hợp tác công - tư để giảm tổn thất thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Theo ông Gong Xifeng, Trưởng nhóm công tác hợp tác Kỹ thuật Nông nghiệp APEC (ATCWG), thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề chung, có tầm quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Vì vậy, cần phải kết hợp các nguồn lực công - tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.

Ở góc độ địa phương, ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là mong muốn để nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát và lãng phí lương thực, cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công, tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC.

Để bảo đảm ANLT dưới sự tác động của BĐKH, các thành viên APEC cần xây dựng cho mình nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH bằng cách hợp tác trao đổi thông tin về khí hậu giữa các thành viên APEC; chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH. Đặc biệt, việc hợp tác, chia sẻ, sử dụng nguồn nước hợp lý trong sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững của các thành viên APEC.

Ngoài tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho sản xuất nông nghiệp, mỗi nền kinh tế APEC cần chú trọng phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Thực tế, nhiều thành viên APEC như: Thái-lan, Ấn độ, Philippines, Việt Nam… ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất lương thực và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra nhiều giống cây trồng (chủ yếu là lúa, bắp, đậu nành), vật nuôi… chống chịu tốt với tình trạng khô hạn do thiếu nước và xâm nhập mặn do nước biển dâng.

GS-TS Bùi Chí Bửu, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam (Bộ NN&PTNT) cho rằng: Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp là chìa khóa bảo đảm an ninh lương thực của Việt Nam cũng như các thành viên APEC trong tương lai vì rút ngắn thời gian tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi mới thích ứng với BĐKH diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gay gắt. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng hơn đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân APEC, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH…

THANH TÂM
http://www.nhandan.com.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Hôm nay31,761
  • Tháng hiện tại245,238
  • Tổng lượt truy cập85,152,274
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây