Xã Trung Thành, Nông Cống ( Thanh Hóa): Đi lên từ gian khó

Thứ hai - 17/06/2013 02:58
Trung Thành là xã thuộc vùng chiêm trũng của huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Hàng năm, vào mùa mưa lũ Trung Thành phải gánh chịu nhiều hậu quả do ngập lụt, mất mùa...Song, cũng từ gian khó đó đã tạo cho người dân ở vùng "chiêm khê, mùa úng” này những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn để khuất phục thiên tai và để làm nên những mùa vàng bội thu.

Mùa vàng bội thu trên quê hương xã Trung Thành

Năm 2012, thời tiết không thuân hòa, mưa nhiều đã gây ngập lụt toàn bộ diện tích lúa của thôn Đông Yên và một diện tích lúa, cây rau màu vùng nội đê của các thôn trong xã. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCLB của xã đã chủ động, huy động tối đa nhân lực, vật tư để phòng chống đến mức thấp nhất hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhờ đó, năng suất bình quân trong năm đạt 64 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực cả năm là 3.657 tấn đạt 108,8% kế hoạch, bình quân lương thục đầu người đạt 838kg/người/năm. Cùng với đó là các ngành chăn nuôi, lâm nghiệp, sản xuất TTCN – xây dựng – vận tải, dịch vụ thương mại...cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng lòng vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nên các lĩnh vực kinh tế đó đã đạt được kết quả tốt. Tổng giá trị thu nhập trong năm là 52,2 tỷ đồng tăng so với năm 2011 là 4,3 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9%; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 25 tỷ đồng; giá trị chăn nuôi là 5 tỷ đồng; giá trị trồng trọt là 20 tỷ đồng; sản xuất TTCN – xây dựng – vận tải đạt 9,3 tỷ đồng; dịch vụ thương mại và thu khác đạt hơn 18 tỷ đồng; giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 12,5 triệu đồng/ người/ năm.

Tuy là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn nhưng Trung Thành rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Cho đến nay về cơ sở hạ tầng như: đường, trường, trạm, đê, công sở... của xã đang từng bước được hoàn thiện. Bên cạnh đó, xã cũng làm tốt công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực: tài nguyên môi trường, đất đai, thu chi ngân sách...

Cùng với sự quan tâm phát triển kinh tế, Trung Thành một mặt luôn chăm lo đến các hoạt động văn hóa – xã hội để không ngừng nâng cao dân trí cho nhân dân. Chính từ cái " gốc rễ” sâu xa đó mà trong năm qua công tác giáo dục – đào tạo, văn hóa, y tế, chính sách xã hội... của xã đã không ngừng được phát triển cả về lượng và chất. Từ một làng quê thuần nông với việc trồng trọt, chăn nuôi là chính nhưng giờ đây Trung Thành đang có những bước đi đầy hứa hẹn khi  con người nơi đây đang có nhiều cách nghĩ, cách làm tiến bộ, khoa học với một mục tiêu: Xây dựng  Trung Thành ngày càng phát triển và hướng tới một xã nông thôn mới trên quê hương Nông Cống anh hùng.

Bước qua  năm 2012 với biết bao khó khăn, thử thách, xã Trung Thành vẫn hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đời sống của nhân dân ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Đây là thế để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Thành bước vào năm 2013 với một quyết tâm mới, một khí thế mới, phấn đấu lập thành tích cao nhất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội như kế hoạch đã đề ra.
Huyền - Hồng
Theo Báo Đại đoàn kết